Bảng Anh liên tục mất giá

0
2556

Giá đồng bảng Anh giảm chiều nay do nhà đầu tư lo lắng về việc ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất để ngăn chặn suy thoái lạm phát. Đồng bảng Anh đã giảm xuống mức 1.1151 USD vào chiều nay – mức thấp nhất kể từ năm 1985 – sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng tỷ giá tham chiếu lên 50 điểm cơ bản (0,5%) vào ngày 22 tháng 9.

Sự sụt giảm này một phần là do đồng đô la mạnh lên. Đồng đô la Mỹ hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong 20 năm so với rổ tiền tệ chính trong bối cảnh lo ngại về nền kinh tế toàn cầu và việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất trong giai đoạn vừa qua.

Ngày 21/9, Fed đã tăng lãi suất lần thứ ba liên tiếp thêm 75 điểm cơ bản và cảnh báo về việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa. Trong khi các ngân hàng trung ương trên thế giới đang tăng lãi suất, Cục Dự trữ Liên bang đã có lập trường diều hâu nhất. Các quan chức cho biết họ sẽ không đầu cơ cho đến khi lạm phát – hiện ở mức cao nhất trong 4 năm – được kiểm soát. Họ chấp nhận hy sinh tốc độ tăng trưởng kinh tế để đạt được điều này.

Tuy nhiên, sự sụt giảm của đồng bảng Anh cũng phản ánh những lo ngại về nền kinh tế Anh, khi ngân hàng trung ương cảnh báo nước này đang rơi vào suy thoái. Giá thực phẩm và nhiên liệu tăng cao đang ảnh hưởng đến Vương quốc Anh. Các nhà đầu tư hiện đang chuyển sự chú ý của họ sang London. Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng dự kiến ​​sẽ công bố gói ngân sách hôm nay để hỗ trợ chi phí năng lượng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp. Hôm qua, ông cũng cho biết đã loại bỏ thuế trả lương nhân viên đã áp dụng từ thời người tiền nhiệm Rishi Sunak.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here