Bị nhiễm khuẩn máu vì mổ heo

0
344

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Fushou ngày 2/6 cho biết bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, sốt cao 40 độ C, khó thở, mạch nhanh, nổi mẩn đỏ khắp người. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn Streptococcus suis. Anh được điều trị tích cực, bao gồm thuốc kháng sinh, lọc máu, chăm sóc da bị tổn thương và dinh dưỡng. Bốn ngày sau, tình trạng sốt của bệnh nhân giảm dần, các nốt ban hoại tử không còn lan rộng, tình trạng bệnh nhân dần ổn định.

Một trường hợp khác là bệnh nhân 67 tuổi vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, rét run, lú lẫn. Các bác sĩ đã tiến hành chọc dò vùng thắt lưng cho bệnh nhân và kết quả là bệnh nhân bị viêm màng não mủ do vi khuẩn Streptococcus suis. Bệnh nhân đã được điều trị bằng kháng sinh, kiểm soát hô hấp, dinh dưỡng, an thần. Sau 4 ngày, anh ta hết sốt và ý thức của anh ta đã tốt hơn.

Bệnh liên cầu heo

Bác sĩ Nguyễn Đức Lịch ở khoa cấp cứu cho biết, vi khuẩn Streptococcus suis là loại vi khuẩn có thể gây bệnh cho lợn và có nguy cơ lây truyền sang người khi tiếp xúc, sử dụng các sản phẩm từ lợn bệnh. Những người bị nhiễm S. suis có các biểu hiện lâm sàng khác nhau, và diễn biến của bệnh phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh và cách phản ứng của mỗi cơ thể. Khi có các dấu hiệu của bệnh cầu trùng lợn, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Để phòng bệnh do liên cầu lợn, người dân cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn tiết canh, các sản phẩm từ thịt lợn sống; không sử dụng thịt lợn có màu đỏ, xuất huyết, phù nề; giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt. Sử dụng găng tay và các vật dụng cần thiết trang bị bảo hộ lao động khi sử dụng thịt lợn, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn ốm, chết; tiêu hủy lợn ốm, chết theo quy định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here