Các nước nhập khẩu lương thực lao đao vì USD tăng mạnh

0
222

Tại Ghana, các nhà nhập khẩu đã cảnh báo tình trạng khan hàng trước Giáng sinh. Hàng nghìn container chứa đầy thực phẩm đã làm tắc nghẽn các cảng của Pakistan do một số nhà máy hết nguyên liệu thô do lúa mì bị mắc kẹt trong hải quan và các nhà sản xuất bánh tư nhân ở Ai Cập đã tăng giá.

Trên thế giới, các quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực đang phải hứng chịu lãi suất, đồng đô la và giá cả hàng hóa tăng. Điều này làm giảm khả năng thanh toán của họ đối với hàng hóa thường được tính bằng đô la Mỹ. Dự trữ ngoại hối giảm ở một số quốc gia cũng đã làm giảm khả năng tiếp cận với đô la và làm chậm các khoản thanh toán qua ngân hàng.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cảnh báo về một thảm họa nghiêm trọng như tình trạng khẩn cấp về lương thực năm 2007-2008. Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã kêu gọi viện trợ lương thực cho những người dễ bị tổn thương nhất. Trong khi đó, Chương trình Lương thực Thế giới cho biết thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Về cơ bản, nhiều nhà nhập khẩu đang phải vật lộn với chi phí gia tăng, vốn thu hẹp và khó có được đô la để đảm bảo lô hàng của họ được thông quan đúng hạn.

Điều này có nghĩa là hàng hóa bị mắc kẹt tại các cảng và thậm chí có thể được chuyển hướng đi nơi khác. Ted George, một nhà tư vấn chuyên về hàng hóa và thị trường châu Phi, nói rằng mặc dù luôn có căng thẳng trong việc thanh toán bằng đồng đô la, nhưng áp lực là quá lớn. Rừng ở Ghana đã mất khoảng 44% giá trị so với đồng đô la trong năm nay, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung ở nước này trước Giáng sinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here