Các nước phất triển và việc chống lạm phát

0
307

Các nền kinh tế nghìn tỷ đô la đang bận rộn chống lạm phát, với các ngân hàng trung ương đóng vai trò điều phối. Ngày 15/6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tăng lãi suất 0,75% để đối phó với tình trạng lạm phát tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Đây là lần đầu tiên Fed nâng lãi suất lên mức này kể từ năm 1994. “Chúng tôi phải khôi phục sự ổn định giá cả. Đó là nền tảng của nền kinh tế. Nếu không có nó, nền kinh tế sẽ không hoạt động như mong đợi”, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói sau khi tăng lãi suất.

Politico cho biết các hành động gây hấn mới của Fed dường như nhằm trấn an công chúng, những người lâu nay vẫn coi lạm phát là một trong những mối quan tâm hàng đầu của họ. Nhưng chính sách này cũng làm dấy lên lo ngại rằng ngân hàng trung ương có thể kích hoạt một cuộc suy thoái trong nỗ lực giảm lạm phát.

Vẫn còn đường tránh

Powell tin rằng vẫn có nhiều cách để tránh một cuộc suy thoái toàn diện. Fed cho rằng nền kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,7% trong cả năm 2022 và 2023, giảm đáng kể so với dự báo hồi tháng 3 là 2,8% và 2,2%.

Powell thừa nhận rằng Fed không chỉ rút lại các chính sách hỗ trợ mà họ đã áp dụng trong thời kỳ đại dịch, mà còn thực sự có kế hoạch kiềm chế tình trạng quá nóng. Họ đang đánh cược rằng thực hiện hành động quyết định ngay bây giờ sẽ tránh được những nỗi đau kinh tế lớn hơn có thể xảy ra sau này. Sự hỗn loạn trong chính sách của ngân hàng trung ương dẫn đến sự biến động của thị trường.

Việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ đã gây ra biến động trên thị trường chứng khoán. Tiền điện tử đang sụp đổ. Lợi suất chênh lệch đối với trái phiếu trú ẩn an toàn 10 năm của Đức và trái phiếu rủi ro của Ý đạt hơn 2,4 điểm phần trăm chỉ một ngày trước khi ECB thông báo ngừng mua trái phiếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here