Các tỷ phú Nga bắt đầu lo lắng về các lệnh trừng phạt

0
660

Roman Abramovich rao bán Chelsea, và nhiều tỷ phú Nga khác đã chuyển du thuyền tới Montenegro và Maldives.

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Nhà nước Liên minh vào ngày 1 tháng 3, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề cập đến một nhà tài phiệt thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, và Hoa Kỳ và các đồng minh “lấy du thuyền, nhà cửa, sang trọng và máy bay phản lực của họ.” Tôi đảm bảo điều đó. Thông điệp này cho thấy nền tảng vững chắc của giới tài phiệt Nga trong vài thập kỷ qua đang bắt đầu suy giảm.

Kể từ khi Nga tiến hành các hoạt động quân sự ở Ukraine, các quốc gia phương Tây đã cố gắng phong tỏa tài sản của Putin và các nhà tài phiệt và ngăn không cho chúng di chuyển. Mục đích là trừng phạt chính quyền Nga và buộc Putin phải nhượng bộ. Ít nhất là hiện tại, các lệnh trừng phạt đã thu hút sự chú ý của các nhà tài phiệt Nga.

Vào ngày 2 tháng 3, tỷ phú người Nga Roman Abramovich đã công bố kế hoạch bán câu lạc bộ bóng đá Anh Chelsea mà họ đã mua vào năm 2003. Một tỷ phú 55 tuổi được cho là đang rao bán bất động sản ở London để chuẩn bị cho tình huống này. Ông hiện có tài sản ròng ước tính là 13,5 tỷ USD. “Anh ấy lo lắng về việc bị trừng phạt, vì vậy anh ấy đã bán căn nhà của mình và một căn hộ khác”, anh ấy nói.

Các tên tuổi lớn khác cũng đang trên đường đi của họ. Thế giới biết điều này một phần là do một sinh viên 19 tuổi ở Florida đã tạo ra một bot Twitter theo dõi chuyển động của gần 40 máy bay và trực thăng có liên hệ với các nhà tài phiệt Nga.

Đầu tuần này, CNBC đưa tin, ít nhất 4 siêu du thuyền thuộc sở hữu của các tỷ phú Nga có liên hệ với Putin đã được phát hiện đang đi tới Montenegro và Maldives. Maldives là một quốc đảo ở Ấn Độ Dương và không có hiệp ước dẫn độ với Hoa Kỳ, vì vậy nó có thể hoạt động như một nơi trú ẩn an toàn cho những tên tuổi lớn.

Tuy nhiên, nhiều trại động vật khác đã đóng cửa không cho chúng vào. Monaco đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tương tự như Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 1/3. Thụy Sĩ, một quốc gia trung lập khét tiếng, cũng quyết định ủng hộ EU trong tuần này, đóng cửa không phận đối với các chuyến bay từ Nga và cấm nhiều người ở gần Putin nhập cảnh vào nước này.
Tất nhiên, các chuyên gia cho rằng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhà tài phiệt không dễ dàng cũng không nhanh chóng. Những triệu phú sành sỏi đã tạo dựng được tài sản của mình biết cách bảo vệ tài sản của mình thông qua hệ thống của công ty Shell.
Tất nhiên, họ vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. “Họ có thể tịch thu du thuyền và máy bay, nhưng tiền vẫn bị vương vãi khắp nơi trên thế giới. Ngay cả khi bạn tịch thu 75% tài sản của họ, họ vẫn hơn hầu hết những người khác trên thế giới.

Tuy nhiên, áp lực này dường như có ảnh hưởng đến tâm lý. Tuần này, hai tỷ phú Nga Mikhail Fridman và Oleg Deripaska đã kêu gọi chấm dứt xung đột ở Ukraine. Friedman sinh ra ở miền đông Ukraine. Ông hiện là Giám đốc điều hành của Alpha Group và là một tập đoàn với nhiều công ty từ ngân hàng, bảo hiểm, bán lẻ đến sản xuất nước khoáng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here