Câu chuyện Room tính dụng sau đại dịch

0
380

Ngân hàng Negara đã duy trì cơ chế phân bổ hạn mức tín dụng trong thập kỷ qua. Kể từ năm 2011, sau giai đoạn ngành ngân hàng tăng trưởng với tốc độ cao và lạm phát hai con số, tín dụng “nhà ở” đã trở thành một trong những công cụ hữu hiệu để Ngân hàng Quốc gia kiểm soát và nâng cao chất lượng cho vay. .Ví dụ để phục vụ các mục tiêu kinh tế vĩ mô khác như lãi suất, cung tiền và lạm phát …

Tuy nhiên, khi ngành ngân hàng dần tiếp cận với các tiêu chuẩn quốc tế, nhiều chuyên gia đặt câu hỏi liệu có nên duy trì mức “nhà ở” cứng một hay hai lần trong năm hay không. Đây cũng là câu hỏi mà Thống đốc Ngân hàng Negara đã nhận được tại Quốc hội vào tuần trước.

Chưa thể bỏ Room tín dụng

Tại Đại hội, Đại biểu Trịnh Xuân Ẩn cho rằng, cơ chế cấp tín dụng hiện nay bề ngoài là quản lý bao cấp và không còn phù hợp với môi trường hiện nay. Không chỉ đại biểu Quốc hội mà nhiều chuyên gia nhận xét “phòng” trật tự hành pháp hiện nay còn nhiều bất cập.

Dù chưa bước vào mùa cao điểm nhưng tín dụng cuối tháng 5 năm nay đã tăng hơn 8% so với đầu năm. Hầu hết các ngân hàng đều đã hết “room” và vẫn phải chờ tín hiệu của nhà điều hành. Câu chuyện về room tín dụng còn nóng hơn, với gói hỗ trợ lãi suất 2% được đưa ra trong trường hợp doanh nghiệp cần vốn nhưng ngân hàng không có khả năng cho vay. Hiện tại, Ngân hàng Quốc gia vẫn chưa công bố tiêu chuẩn tín dụng “nhà ở”.

Các ngân hàng có bộ đệm vốn tốt và chất lượng tài sản lành mạnh sẽ nhận được hạn ngạch hào phóng hơn, nhà điều hành cho biết. Các ngân hàng cũng được đánh giá xếp hạng bởi hàng loạt tiêu chí như tỷ lệ an toàn vốn, tỷ lệ nợ xấu, vốn ngắn hạn, dư nợ cho vay trung và dài hạn… trong Thông tư 52 và Thông tư 52 sửa đổi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here