Công ty dầu khí Ukraine vỡ nợ

0
329

Naftogaz (Ukraine) Oil cho biết họ không thể trả nợ gốc và lãi cho số trái phiếu trị giá 335 triệu USD cho đến khi thời gian ân hạn kết thúc vào ngày 26/7. Công ty cho biết trong một tuyên bố ngày hôm qua rằng các chủ nợ không đồng ý với đề xuất tạm dừng một số khoản thanh toán trái phiếu trong hai năm.

Điều đó có thể thúc đẩy Naftogaz đẩy nhanh việc hoàn trả hai đợt trái phiếu khác. Trước đó, Naftogaz nói rằng chiến dịch quân sự của Nga đã khiến nhiều khách hàng của họ không thể thanh toán hóa đơn. Tuy nhiên, các chủ nợ cho rằng bảng cân đối kế toán của công ty là đầy đủ và đề xuất hoãn trả nợ là quá muộn để đàm phán.

Hơn nữa, “Naftogaz cũng chưa nhận được sự đồng ý của chính phủ để thực hiện các khoản thanh toán cần thiết”, công ty cho biết trong thông báo ngày hôm qua. Giám đốc điều hành Naftogaz Yuriy Vitrenko xác nhận rằng họ đã phải vật lộn để trả các khoản nợ nước ngoài.

Tuy nhiên, khi chính phủ Ukraine đột ngột yêu cầu nước này tích trữ 19 tỷ m3 khí đốt tự nhiên cho mùa đông trong tháng này, nỗ lực đó đã bị đình trệ và buộc họ phải đàm phán về việc hoãn trả nợ. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ukraine cho biết vụ việc Naftogaz sẽ không dẫn đến tình trạng vỡ nợ chéo. Ông nói: “Tôi hy vọng Naftogaz sẽ tìm ra giải pháp cùng với Bộ Tài chính Ukraine. Hậu quả sẽ chỉ liên quan đến Naftogaz”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here