Đậu mùa khỉ có thể lây qua đường tình dục

0
384

Báo cáo cuối cùng từ Viện Spallanzani của Ý, được công bố vào ngày 2 tháng 6, đã ghi nhận bằng chứng cho thấy các mảnh vật chất di truyền của virus có trong tinh dịch của 6 bệnh nhân. Đặc biệt, các mẫu trong phòng thí nghiệm cho thấy vi rút có thể sinh sôi và lây nhiễm sang người khác.

Theo Kathryn Smallwood, Giám đốc Châu Âu về quản lý bệnh đậu khỉ của WHO, vẫn chưa rõ liệu virus đậu mùa khỉ có thể lây truyền qua đường tình dục hay không. Cơ quan vẫn để ngỏ khả năng đó.

“Có thể đó là điều chúng tôi chưa biết về căn bệnh này trước đây. Chúng tôi thực sự tập trung vào các phương thức lây truyền phổ biến nhất. Giờ đây, rõ ràng là vi rút lây lan qua tiếp xúc bên ngoài (qua các vết phồng rộp trên da và qua đường hô hấp ). ”, Tiến sĩ Smallwood nói.

Điều hoàn toàn có thể

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng việc phát hiện ra DNA của virus nói chung trong tinh dịch không có nghĩa là virus vẫn hoạt động. Vào năm 2017, các nhà nghiên cứu Anh đã tìm thấy vật liệu di truyền từ nhiều loại virus khác nhau trong tinh dịch của bệnh nhân, nhưng họ không kết luận rằng điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh qua đường tình dục.

Nhà sinh vật học Enrico Bucci thuộc Đại học Temple ở Philadelphia cho biết: Nhìn chung, không chắc chắn liệu bệnh đậu mùa ở khỉ có lây truyền qua tinh dịch hay không. Các nhà khoa học cần tiến hành thử nghiệm rộng rãi hơn để xác nhận khả năng này. Dữ liệu từ Viện Spallanzani được đưa ra sau khi 30 quốc gia trên thế giới, chủ yếu ở châu Âu, báo cáo 1.300 ca nhiễm trùng và không có ca tử vong nào kể từ tháng Năm. Hầu hết bệnh nhân đã từng quan hệ tình dục đồng giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here