Dùng thuốc Nam tùy tiện và cái kết suy thận

0
339

Một người đàn ông 48 tuổi bị viêm bể thận do sỏi, không điều trị và uống thuốc tự nhiên, sau nửa năm thì chức năng thận mất hẳn. Ngày 31/5, bác sĩ Ruan Dinglian, Giám đốc Khoa Thận, Tiết niệu và Chỉnh hình Bệnh viện E cho biết, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng sốt cao, nước tiểu đục, đau tức vùng bụng bên trái. .Bệnh nhân được chẩn đoán viêm thận bể thận do có sỏi san hô ở hai bên thận.

Trong trường hợp này, bệnh sỏi thận để lâu không điều trị sẽ gây mất chức năng hoàn toàn của cả hai thận và cần phải ghép thận, bác sĩ cho biết. Một trường hợp khác có triệu chứng đau lưng hai bên trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hà Nội cách đây vài tháng. Bệnh nhân tự uống thuốc nam tại nhà cho đến khi sốt cao, đau dữ dội, phù nề toàn thân mới nhập viện điều trị. Bác sĩ chẩn đoán suy thận cấp với sỏi niệu quản hai bên và đề nghị mổ cấp cứu, nhưng chức năng thận phục hồi kém.

Hậu quả khó lường

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sỏi thận như dị dạng đường tiết niệu, tăng calci huyết do rối loạn chuyển hóa, thay đổi pH nước tiểu, cường cận giáp… Cơ địa, tiền sử gia đình, chuyển hóa, môi trường làm việc, nhiễm trùng và các yếu tố khác cũng có thể gây ra sỏi thận. Ngoài ra, chế độ ăn mặn, lười uống nước, lười vận động dẫn đến bí tiểu đều là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Bác sĩ giải thích, thận giống như một nhà máy lọc nước, khi có quá nhiều chất thải, thận không thể lọc hết và đào thải ra ngoài cơ thể, dẫn đến lắng đọng các chất vô cơ và hình thành các tinh thể, sỏi. Vì vậy, một số người ăn quá nhiều thực phẩm chứa oxalat, canxi… sẽ dễ hình thành sỏi thận, sỏi tiết niệu. Ở một số vùng nông thôn, những người sử dụng nước cứng (nước chứa nhiều khoáng chất, chủ yếu là các ion canxi và magie) cũng dễ hình thành sỏi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here