EU đối mặt với lạm phát ở mức kỷ lục

0
221

Eurostat cho biết hôm thứ Năm rằng giá tiêu dùng trong khu vực đồng euro đã tăng vào tháng trước ở mức cao nhất kể từ khi chỉ số này bắt đầu được tổng hợp vào năm 1997 – hai năm trước khi khối này ra mắt. Tại Đức, lạm phát đạt mức cao nhất kể từ năm 1951 vào tháng 9. Theo các chuyên gia, lạm phát đã chạm mức hai con số vào tháng trước khi giá năng lượng tiếp tục tăng cao, trong bối cảnh châu Âu không chắc chắn về khả năng tồn tại qua mùa đông mà không bị cắt điện.

Nhà kinh tế Carsten Brzeski của Ngân hàng ING cho biết: “Áp lực lạm phát đang bao trùm nền kinh tế. Dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu đã giảm dần kể từ khi cuộc xung đột ở Ukraine nổ ra vào cuối tháng Hai. Vào đầu tháng 9, Đường 1 Beixi ngừng hoạt động.

Rò rỉ khí đốt trên các tuyến Nord Stream 1 và Nord Stream 2 vào đầu tuần này tiếp tục làm dấy lên lo ngại về an ninh của cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu. Việc cạn kiệt nguồn cung cấp khí đốt của Nga đã khiến các nhà cung cấp điện ở châu Âu phải tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế trên toàn cầu, đẩy giá cả tăng cao. Giá năng lượng gia đình trong tháng 9 cao hơn 40,8% so với cùng tháng năm 2021, theo Eurostat.

Hầu hết các doanh nghiệp phải đối mặt với chi phí năng lượng ngày càng tăng đang lan rộng. Giá dịch vụ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đẩy lạm phát cơ bản lên 4,8% từ mức 4,3% trong tháng qua. Nhìn chung, giá tiêu dùng ở khu vực đồng euro đã tăng nhanh hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ. Trong tháng 8, lạm phát ở Mỹ là 8,3%, so với 9,1% ở châu Âu. Hoa Kỳ vẫn chưa công bố dữ liệu cho tháng 9.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here