EU sẽ không sử dụng giá trần với dầu OPEC

0
242

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết, mức giới hạn giá mới của G7 đối với dầu Nga sẽ không áp dụng cho OPEC. Quan chức này nói thêm rằng Washington đã liên hệ với các đại diện của OPEC để đảm bảo với họ rằng kế hoạch áp đặt giới hạn giá sẽ chỉ nhắm vào Nga chứ không phải các nhà sản xuất khác.

Phát biểu trên có thể giúp xoa dịu căng thẳng giữa Hoa Kỳ với nhà xuất khẩu dầu hàng đầu và lãnh đạo trên thực tế của OPEC, Saudi Arabia. Các nguồn tin nói với Reuters rằng sự tức giận của OPEC đối với việc áp đặt trần giá là một trong những lý do khiến khối này quyết định cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Trong khi đó, ngày 19/10, Ấn Độ, nước nhập khẩu dầu lớn thứ hai của Nga sau Trung Quốc, cho biết họ sẽ xem xét đề xuất của G7 về việc áp đặt trần giá dầu của Nga. Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Shri Hardeep Singh Puri cho biết New Delhi đang theo dõi mức trần giá để xem mức độ hiệu quả của nó trong việc hạn chế doanh thu từ dầu của Nga.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ sẽ xuất khẩu 15 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược của mình vào cuối năm nay và bắt đầu bổ sung dự trữ để kiểm soát giá dầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here