Hai “quả bom nổ chậm” với kinh tế Đức

0
216

Trong một cuốn sách năm 1945 có tiêu đề “Nước Đức là vấn đề của chúng ta”, Henry Morgenthau, tác giả của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ lúc bấy giờ, đã đề xuất loại bỏ ngành công nghiệp của Đức. Sau chiến tranh Đức đã chuyển nó thành một nền kinh tế nông nghiệp. Đề xuất của ông đã có một số tác động đến các kế hoạch của Đồng minh sau thất bại của Hitler, nhưng nó không bao giờ được thực hiện.

Gần 80 năm sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin mới có thể hiện thực hóa một số ý tưởng của Morgenthau, người có cha mẹ đều sinh ra ở Đức. The Economist nói rằng bằng cách vũ khí hóa khí đốt tự nhiên – nguyên liệu đầu vào quan trọng cho ngành công nghiệp hùng mạnh của Đức – Điện Kremlin có thể làm xói mòn nền kinh tế lớn thứ tư thế giới và nhà xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba.

Trong khi đó, Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Đức – đang trải qua thời kỳ suy thoái. Năm ngoái, họ đã chi 101 tỷ USD cho hàng hóa của Đức, từ ô tô, thiết bị y tế đến hóa chất. Nhìn chung, Đức hiện đang phải đối mặt với một thử thách khắc nghiệt với mô hình kinh tế một phần được xây dựng dựa trên năng lượng giá rẻ của Nga và nhu cầu dồi dào từ Trung Quốc. Hậu quả có thể rất lớn. Các blue-chip của Đức thậm chí còn bị ảnh hưởng nhiều hơn trong tình trạng hỗn loạn thị trường năm nay, và hiện giảm khoảng 27% (tính theo đồng đô la) so với một năm trước. Mức giảm gần như lớn gấp đôi so với FTSE 100 của Vương quốc Anh hoặc S&P 500 của Hoa Kỳ.

Siegfried Russwurm, chủ tịch của Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI), cảnh báo vào tháng trước: “Bản chất ngành công nghiệp của chúng ta đang bị đe dọa. Theo ông, tình hình này có vẻ “độc hại” đối với nhiều doanh nghiệp. Thông qua các chuỗi cung ứng toàn cầu hóa, tác động có thể lan rộng ra các khu vực khác của thế giới công nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here