Hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam được công nhận tại Phần Lan

0
334

Bộ Ngoại giao Phần Lan đã công bố quyết định chấp nhận hộ chiếu mới của Việt Nam với điều kiện bổ sung thông tin nơi sinh và đóng dấu hợp lệ trên hộ chiếu. Quyết định được thông qua vào ngày Quốc khánh của Việt Nam ”, đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan cho biết hôm 2/9.

Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam ngày 11/8 thông báo sẽ ngừng cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mới của Việt Nam do thiếu thông tin nơi sinh, nhấn mạnh rằng Phần Lan sẽ tích cực hợp tác với các nước thành viên EU, Liên minh châu Âu (EU), khối Schengen và Việt Nam sẽ giải quyết vấn đề. Khu vực Schengen gồm 26 quốc gia đã dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới, cho phép di chuyển tự do giữa các quốc gia thành viên. Người có thị thực Schengen có thể ở lại các nước EU tối đa là 90 ngày cho mỗi chu kỳ nửa năm.

Đức, Tây Ban Nha và Cộng hòa Séc tháng trước thông báo sẽ ngừng cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam vì nó không hiển thị nơi sinh của người mang hộ chiếu. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lai Thiu Heng ngày 11/8 cho biết, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức làm việc với Đại sứ quán ba nước. Các quan chức đồng ý rằng ngày sinh sẽ được ghi trên hộ chiếu mới khi công dân yêu cầu Ngày 19/8, Đại sứ quán Đức thông báo tạm thời công nhận phiên bản mới của hộ chiếu Việt Nam nhưng cần bổ sung thêm thông tin về nơi sinh.

Tây Ban Nha yêu cầu người mang hộ chiếu mới phải nộp giấy tờ tùy thân hoặc quốc tịch hợp lệ để chứng minh nơi sinh của họ. Hai quốc gia châu Âu khác không thuộc khối này, bao gồm các thành viên khối Schengen là Pháp và Vương quốc Anh, đã thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here