Kherson đối mặt với tình hình nhân đạo phức tạp

0
178

Thị trưởng Ukraine Kherson cho biết thành phố phải đối mặt với tình trạng nhân đạo nghiêm trọng, với tình trạng thiếu điện, nước, thuốc men và bánh mì. “Thành phố đang thiếu hụt nghiêm trọng, chủ yếu là nước”, Roman Holovnia, thị trưởng Kherson, Ukraine, cho biết ngày 12/11. “Không có đủ thuốc, không có điện và không có bánh mì vì lò bị hỏng.”

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó cáo buộc quân đội Nga đã phá hủy tất cả cơ sở hạ tầng quan trọng ở Kherson, bao gồm hệ thống thông tin liên lạc, điện, nước và hệ thống sưởi, trước khi rút đi. Bờ Tây của Dnepr. Quân đội tại tỉnh Kherson của Ukraine đã áp đặt lệnh giới nghiêm đối với thành phố này từ ngày 12/11 để “đảm bảo an toàn tính mạng người dân” và cảnh báo người dân không nên vội vã quay trở lại Kherson.

Tổng thống Zelensky cho biết chính quyền Ukraine đang “giải quyết ổn thỏa” và đã xử lý gần 2.000 quả mìn và đạn pháo chưa nổ ở thành phố Kherson. Cảnh sát Ukraine đang thiết lập các trạm kiểm soát trong và xung quanh thành phố. Quân đội Ukraine gần như đã tiến vào thành công Kherson và các khu vực lân cận ở bờ Tây sông Dnepr. Bộ Quốc phòng Nga trước đó tuyên bố sẽ rút toàn bộ hơn 30.000 binh sĩ và khoảng 5.000 thiết bị khỏi thành phố Kherson, chiếm khoảng 40% diện tích tỉnh miền nam Ukraine, và các khu vực lân cận.

Một số chuyên gia phương Tây cho rằng, mặc dù việc Nga rút khỏi thành phố Kherson có thể coi là một thắng lợi của Ukraine nhưng sẽ là thách thức đối với Kyiv khi tình hình chiến trường thay đổi. Việc quân đội Nga rút quân khỏi thành phố Kherson và bờ tây của Dnepr được cho là “chính xác”. Tuy nhiên, một số chuyên gia phương Tây cho rằng, nếu Nga “đã tập hợp đủ quân và hoàn toàn có khả năng mở cuộc phản công” thì “còn quá sớm để tuyên bố thất bại”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here