Một năm đầy sóng gió với chừng khoán thế giới

0
176

Trong gần một năm kể từ khi chứng khoán Mỹ đạt đỉnh vào ngày 3 tháng 1, các nhà đầu tư đã cố gắng tìm hiểu mức đáy để xem xu hướng thu nhập trong tương lai sẽ như thế nào, nhưng dường như rất ít thành công. Dù đã phục hồi một phần nhưng mức sụt giảm của thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm nay vẫn rất lớn.

Theo Bloomberg, chỉ số chứng khoán toàn cầu MSCI đã giảm gần 18% trong năm, xóa sạch 13 nghìn tỷ đô la khỏi giá trị thị trường của nó. Với việc giá nhà đất giảm mạnh ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là ở Trung Quốc, tình hình đầu tư bất động sản càng thêm ảm đạm. Vốn hóa thị trường của nhiều tài sản phi truyền thống khác, chẳng hạn như tiền điện tử, hiện chỉ còn 840 tỷ đô la, giảm từ 3 nghìn tỷ đô la vào năm 2021.

Các tài sản an toàn hơn đã không thể thoát khỏi vòng xoáy, với chỉ số trái phiếu của các thị trường mới nổi và châu Âu đều giảm 15%, trong khi Hoa Kỳ mất 11%. Rõ ràng, những con số này chỉ ra một năm khó khăn đối với hầu hết các thị trường trên thế giới. Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu của các công ty lớn và nhỏ đã hoạt động kém hiệu quả do các yếu tố toàn cầu như xung đột giữa Nga và Ukraine và việc Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt chính sách tiền tệ.

Cụ thể, hàng loạt ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang đã “kiềm chế” lạm phát bằng cách liên tục tăng lãi suất và đảo ngược các biện pháp kích thích trong thời gian dịch bệnh. Lãi suất tăng đã khiến chi phí đi vay của nhiều công ty cao hơn và giá trị nội tại của chúng giảm mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư tiếp tục bán cổ phiếu, ảnh hưởng đến thị trường chung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here