Mỹ bảo Nga trục xuất phó đại sứ quán

0
409

Bộ Ngoại giao Nga cho biết Nga đã trục xuất phó đại sứ của mình khỏi Moscow trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về cuộc khủng hoảng Ukraine.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận rằng Nga đã trục xuất Phó Đại sứ Hoa Kỳ tại Moscow Bart Gorman. Nga đã hành động vô cớ, mà chúng tôi tin rằng đó là sự leo thang và đang xem xét các biện pháp đối phó”, De Price cho biết hôm nay.

Gorman từng giữ chức Chargé d’affaires tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Nga sau khi người tiền nhiệm của ông từ chức vào năm 2019. Gorman trở thành phó đại sứ vào năm 2020 khi Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm John Sullivan làm đại sứ.

Đầu tuần này, có thông tin cho rằng Gorman đã rời Moscow cùng gia đình vào ngày 10 tháng 2, trùng với Ngày Ngoại giao Nga. Ông Price cũng đã nói thêm: “Điều quan trọng nhất và hơn bao giờ hết chính là cả 2 nước đều có thể duy trì các nhân viên thuộc bộ ngoại giao cần thiết để có thể tạo điều kiện liên lạc giữa các chính phủ.

Thông tin trên được đưa ra vào thời điểm căng thẳng song phương leo thang vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Cuối năm ngoái, Mỹ và phương Tây cáo buộc Nga điều hơn 100.000 quân dọc biên giới phía Tây của mình trong một cuộc xâm lược có kế hoạch vào Ukraine.

Nga phủ nhận cáo buộc, nói rằng tất cả các hoạt động quân sự trên lãnh thổ của họ chỉ là vấn đề nội bộ nhằm diễn tập chống lại mối đe dọa mở rộng về phía đông của NATO, đồng thời chỉ trích Mỹ và các đồng minh đã thổi phồng nguy cơ chiến tranh.

Ba ngày qua, Nga thông báo rút quân gần biên giới Ukraine và Crimea sau khi hoàn thành các cuộc tập trận, nhưng không nói rõ số lượng quân và trang thiết bị được rút. Động thái này được coi là nỗ lực xoa dịu căng thẳng và thể hiện thiện chí trong các cuộc đàm phán, đồng thời đáp trả cáo buộc của các cơ quan tình báo phương Tây rằng họ sẽ tấn công Ukraine vào ngày 16/2.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Ukraine và nhiều phương Tây tỏ ra nghi ngờ về luận điệu của Nga, yêu cầu Moscow rút quân mạnh. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, “Chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào làm giảm căng thẳng trên thực địa. Thay vào đó, Nga dường như đang tiếp tục tăng cường quân đội của mình gần biên giới Ukraine.” Ông cũng bác bỏ tuyên bố rằng mối đe dọa đối với biên giới Nga-Ukraine đã giảm bớt.

Điện Kremlin bác bỏ nghi ngờ đó, hôm nay thông báo rằng việc rút quân sẽ mất thời gian và Bộ Quốc phòng đã có một thời gian biểu.

Nguồn: Vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here