Mỹ sẽ hứng chịu hậu quả nặng nề từ lạm phát

0
243

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã cảnh báo rằng các công cụ kiểm soát lạm phát của cơ quan này sẽ làm suy yếu nền kinh tế Mỹ. Trong bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole hàng năm vào ngày 26 tháng 8, ông Powell cho biết con đường dẫn đến lạm phát sẽ không suôn sẻ. Điều này “đòi hỏi phải sử dụng các công cụ mạnh mẽ để cân bằng cung và cầu”.

Powell nói: “Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và thị trường lao động yếu hơn sẽ khiến lạm phát luôn trong tầm kiểm soát. Nhưng điều đó cũng gây đau đớn cho các hộ gia đình và doanh nghiệp”. Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cấp cao của Mỹ cho biết: “Tôi nghĩ rằng thông báo này có nghĩa là Fed sẵn sàng để tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn nữa để giảm nhu cầu. Tài chính Ngân hàng cho biết. Thị trường lao động yếu kém thường làm giảm nhu cầu tiêu dùng do các hộ gia đình giữ tiền mặt để tránh mất việc làm.

Powell cũng trích dẫn sự cấp thiết của việc kiềm chế lạm phát, cho rằng ổn định giá cả là “nền tảng của nền kinh tế.” Ông nói: “Trách nhiệm của chúng tôi là bình ổn giá cả vô điều kiện. Phát biểu của ông Powell không đề cập đến việc liệu Fed có tiếp tục tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuộc họp vào tháng tới hay không, nhưng nói rõ rằng họ vẫn giữ chính sách chặt chẽ. Dữ liệu cho thấy lạm phát của Hoa Kỳ đã chậm lại trong tháng Bảy, với thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Chỉ số Tiêu dùng Cá nhân (PCE), tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm từ mức 6,8% trong tháng Sáu. Các chỉ số chính của Phố Wall sụt giảm sau bài phát biểu của chủ tịch Fed. Đóng cửa, chỉ số Dow giảm hơn 1.000 điểm, tương đương 3%. S&P 500 giảm 3,4%. Nasdaq Composite giảm 3,9%.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here