Nga đã âm mưu gì khi tấn công cảng Odessa?

0
314

Ngày 22/7, chưa đầy 12 giờ sau khi đại diện Nga và Ukraine ký thỏa thuận với Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đảm bảo hành lang an toàn cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Biển Đen, hàng loạt tên lửa hành trình đã rơi xuống cảng. đầu mối xuất khẩu lương thực, thực phẩm quan trọng. Quân đội Ukraine cáo buộc Nga bắn 4 tên lửa hành trình Kalibr vào cảng Odessa, 2 trong số đó bị đánh chặn và 2 quả trúng kho chứa ngũ cốc và trạm bơm nhiên liệu của cảng.

Báo cáo quân sự hàng ngày của Bộ Quốc phòng Nga không đề cập đến cuộc đột kích. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định Nga “không liên quan gì” đến vụ tấn công cơ sở hạ tầng cảng Odessa.

Các quan chức Nga cho rằng mục tiêu là “cơ sở hạ tầng quân sự” ở cảng Odessa, nằm ngoài phạm vi thỏa thuận lương thực với Ukraine. Theo cam kết được ký kết tại Istanbul, Nga đồng ý không tấn công 3 cảng ở Biển Đen, gồm Odessa, Yuzhny và Chernomorsk. Các bên cũng cam kết đảm bảo an toàn cho các tàu chở ngũ cốc đến Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen.

Anchel Pfeffer, một chuyên gia cao cấp về các vấn đề quân sự và quốc tế tại Haaretz, cho rằng cuộc đột kích cho thấy Nga không muốn từ bỏ hai quân bài quan trọng trên bàn đàm phán về tương lai chiến tranh. Ukraine, trong đó có áp lực lên nền kinh tế nước này cũng như thị trường lương thực toàn cầu. Cuộc đột kích có thể trì hoãn việc nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Odessa, khiến chính quyền Ukraine tiếp tục nỗ lực giải quyết việc giải phóng hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt khi vụ thu hoạch mới đến gần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here