Nhật vẫn trung thành với lãi suất âm

0
232

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) duy trì chính sách lãi suất cực thấp bất chấp làn sóng tăng lãi suất trên khắp thế giới. Sau hai ngày họp chính sách, các quan chức bao gồm Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda đã quyết định duy trì lãi suất âm, giới hạn lợi suất trái phiếu 10 năm và chương trình mua lại tài sản. Kết quả phù hợp với dự báo của các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg.

Đồng yên đã ít thay đổi sau quyết định và hiện tại là khoảng 146 yên so với đồng đô la. Đồng yên tăng gần 4% sau khi chạm mức thấp hơn 30 điểm vào tuần trước, làm dấy lên đồn đoán rằng các nhà chức trách Nhật Bản đang tích cực vào cuộc. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản duy trì lãi suất âm trong bối cảnh một loạt các đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương trên thế giới. Vào ngày 27 tháng 10, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất chuẩn thêm 0,75%.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities, cho biết: “Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vẫn thận trọng về tăng trưởng. Trong báo cáo hàng quý của mình, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã nâng dự báo lạm phát cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm sau lên 2,9%. Mặc dù vậy, lạm phát tài khóa có thể giảm xuống 1,6% trong thời gian tới – thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của BOJ.

Kuroda thường nhắc lại khẳng định của mình rằng Nhật Bản đang dần hồi phục sau đại dịch. Do đó, việc nới lỏng tiền tệ vẫn là cần thiết. Không giống như Mỹ, Nhật Bản vẫn đang gặp khó khăn bởi tình trạng giảm phát. Trong thập kỷ qua, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tập trung vào việc thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng. Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật Bản trong năm tài chính này xuống 2% do những thách thức bên ngoài.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here