Qatar được gì sau World Cup

0
198

Thành công của World Cup đã đưa Qatar lên bản đồ thế giới và mở ra cơ hội cho quốc gia vùng Vịnh gia tăng ảnh hưởng của mình trên trường thế giới. Từ việc Maroc trở thành đội châu Phi đầu tiên lọt vào bán kết đến việc Đức bị loại ở vòng bảng, World Cup 2022 có rất nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, đối với nhiều người, điều ngạc nhiên lớn nhất đã đến 12 năm trước sự kiện này.

Năm 2010, quyết định trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar của FIFA dường như khó xảy ra. Lịch sử bóng đá của Qatar không dài và quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này thiếu sân vận động, khách sạn hoặc các phương tiện vận chuyển khác để tổ chức các trận đấu. Với dân số chưa đến 3 triệu người, trong đó 90% là lao động nhập cư, câu hỏi đặt ra là làm thế nào Doha có thể đáp ứng yêu cầu đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất thế giới.

Bất chấp những tranh cãi trên các phương tiện truyền thông phương Tây, Qatar đã đáp lại những lo ngại này bằng một loạt dự án cấp tốc với ngân sách khổng lồ. Trong thập kỷ qua, các nhà quan sát nhân quyền đã chỉ trích chính phủ Qatar về nhiều vấn đề, từ cách đối xử với lao động nhập cư đến cáo buộc hối lộ và tham nhũng cho đến các chính sách nhắm vào cộng đồng LGBTQ. B

Mặc dù có diện tích nhỏ, Qatar đã trải qua những thay đổi mạnh mẽ kể từ những năm 1970, chủ yếu nhờ vào nguồn tài nguyên dầu mỏ và khí đốt phong phú. Qatar hiện nằm trong số 10 quốc gia hàng đầu trên thế giới có GDP bình quân đầu người cao nhất tính theo sức mua tương đương (PPP). Trên con đường vươn ra thế giới, Qatar đã lấn sân sang các lĩnh vực khác để xây dựng hình ảnh của mình bên cạnh phát triển kinh tế.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here