Tướng EU quan ngại thiếu vũ khí vì viện trợ Ukraine

0
159

Nhiều quốc gia đang cạn kiệt vũ khí nhờ viện trợ của Ukraine, một quan chức cấp cao của EU cho biết, gọi đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho khối. “Cuộc chiến ở Ukraine là hồi chuông cảnh tỉnh về khả năng quân sự của các nước. Chúng tôi đã viện trợ vũ khí cho Ukraine nhưng điều này đã làm cạn kiệt nguồn dự trữ của nhiều nước trong Liên minh châu Âu”, một quan chức Josep Borrell nói. Cánh tay chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu, cho biết trong một bài đăng trên trang chủ của Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS) vào ngày 12 tháng 11.

Borrell cho biết các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng thiếu nhiều khả năng phòng thủ quan trọng để “bảo vệ chống lại các mối đe dọa lớn hơn trên lục địa”, đồng thời lưu ý rằng các nguồn tài chính là cần thiết nhưng không đủ để bổ sung năng lực quân sự trong thời gian ngắn.

Tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ các nỗ lực của Ukraine về chính trị, kinh tế và quân sự, bao gồm cung cấp vũ khí và huấn luyện. Chúng tôi cần giữ nguyên như vậy cho đến khi họ giành chiến thắng”, quan chức EU nói thêm.

Theo dữ liệu từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel ở Đức, tổng viện trợ quân sự do Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên cung cấp cho Ukraine vượt quá 11 tỷ đô la Mỹ. Trong khi đó, Hoa Kỳ là nhà tài trợ vũ khí lớn nhất của Ukraine, cung cấp 22,8 tỷ USD, trong khi Anh và Canada đóng góp 5,5 tỷ USD. Ngoài việc hỗ trợ Ukraine, Liên minh châu Âu cũng đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Nga vì đã tiến hành các hoạt động quân sự, đặc biệt là nhắm vào lĩnh vực năng lượng. Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng sự can thiệp của nước ngoài sẽ chỉ dẫn đến sự leo thang hơn nữa của cuộc xung đột ở Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here