Vàng đầu năm 2023 sẽ có nhiều biến động

0
227

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng do tốc độ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương các nước chậm lại và sự biến động mạnh trên thị trường tài chính, thị trường vàng sẽ đón nhận một làn sóng “dậy sóng” vào năm tới. Ông Juerg Kiener, Giám đốc điều hành công ty dịch vụ tài chính Swiss Asia Capital (Singapore), vừa đưa ra dự báo lạc quan khi cho rằng giá vàng thế giới có thể đạt 2.500 – 4.000 USD/ounce trong năm tới.

Juerg Kiener cho biết thị trường kim loại quý có thể biến động, “không chỉ tăng 10% hay 20%, mà có thể là những kỷ lục mới”. Dự báo này dựa trên tình trạng hỗn loạn trên thị trường tài chính do điều chỉnh lãi suất và nguy cơ suy thoái toàn cầu, ông nói. Nhiều nền kinh tế có thể phải đối mặt với một cuộc “suy thoái nhẹ” trong quý đầu tiên của năm 2023, theo Giám đốc điều hành của Swiss Asia Capital.

Ông nói thêm, kể từ những năm 2000, lợi nhuận trung bình của vàng tính bằng bất kỳ loại tiền tệ nào nằm trong khoảng 8% đến 10% mỗi năm. Theo Juerg Kiener, kim loại quý cũng là loại tài sản duy nhất mà mọi ngân hàng trung ương sở hữu. Một số nhà đầu tư gần đây đã tăng mua vàng. Đơn cử, quỹ ETF vàng lớn nhất thế giới – SPDR Gold Trust – cũng quay trở lại mua ròng 1,73 tấn vàng sau khi bán ra 5,79 tấn trong phiên trước đó. Tuy nhiên, lượng vàng do quỹ nắm giữ vẫn ở mức thấp gần một tháng là hơn 906 tấn.

Trên thực tế, giá vàng bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự biến động của đồng đô la Mỹ ở một mức độ lớn. Trong quý III, giá vàng thế giới giảm do đồng đô la Mỹ tăng giá. Lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của vàng, theo truyền thống là một hàng rào chống lại lạm phát, bởi vì chúng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here