VN-Index sẽ sớm chạm lại mức 1350 điểm?

0
187

Nhóm chuyên gia ước tính rằng thị trường sẽ có sự hỗ trợ đáng kể từ giữa năm 2023, điều này là do kỳ vọng lãi suất sẽ giảm, lạm phát đạt đỉnh và tăng trưởng thu nhập khả quan. Theo báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023, Công ty chứng khoán VNDirect dự báo cả nền kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ có hai nửa khác nhau về sự phát triển.

Với những tháng đầu năm 2023, thị trường sẽ tăng mạnh do giá trị tài sản đã ở mức quá cao, nhưng đà tăng sẽ mong manh và không ổn định trong bối cảnh thanh khoản thấp, áp lực lãi suất, tỷ giá và các vấn đề phát sinh. Trái phiếu doanh nghiệp có thời hạn đáo hạn. VNDirect không tin Cục Dự trữ Liên bang sẽ giảm lãi suất vào năm 2023 mà sớm nhất là vào quý 1 năm 2024.

Khi các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới trở nên hung hăng hơn, các thị trường mới nổi sẽ tuân theo mô hình tương tự như việc cắt giảm lãi suất diễn ra từ 4 đến 6 tháng sau đó. Nhóm nghiên cứu dự đoán toàn thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có lãi ròng cao hơn trong nửa cuối năm 2023 do lãi suất giảm, tiền đồng mạnh lên, giá nguyên liệu đầu vào giảm và việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ làm tăng động lực. VNDirect tin rằng việc lạm phát và lãi suất ở Mỹ đạt đỉnh sẽ khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến việc tìm kiếm các câu chuyện tăng trưởng cao ở các thị trường mới nổi.

Sự sụt giảm gần đây của nhóm cổ phiếu công nghệ đã dẫn đến sự dịch chuyển đầu tư sang các hoạt động kinh doanh truyền thống, đây là tính chất đặc trưng của thị trường Việt Nam, nơi ngân hàng, bất động sản, điện và tiêu dùng được vốn hóa nhiều nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here