4 điều nên làm để phục hồi tốt hơn hậu Covid-19

0
592

Theo tạp chí y khoa The Lancet, khoảng 200 triệu chứng liên quan đến hội chứng hậu Covid-19 xuất hiện ở 10 hệ cơ quan. Bệnh nhân sau khi khỏi Covid-19 vẫn có nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe như ho, mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ, rối loạn tiêu hóa, rụng tóc, tim đập nhanh, khó tập trung hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Các vấn đề tâm lý như lo lắng, rối loạn giấc ngủ hoặc trầm cảm. Điều này ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống của bệnh nhân. Không phải ai cũng gặp phải những di chứng của Covid-19 nhưng người bệnh cần theo dõi và nâng cao sức khỏe thường xuyên để bảo vệ mình trước nguy cơ mắc hội chứng Covid-19 lâu dài.

Tập thở – Nghe hơi “kỳ” nhưng rất cần thiết

Sau khi cắt cơn covid-19, người bệnh cần tập thở để tăng cường hệ hô hấp và giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn. Khi thở đúng cách, cơ thể sẽ nhận đủ oxy để giảm thiểu tình trạng buồn ngủ, đau đầu hay ngạt thở.

Khi bị khó thở, người bệnh không nên gắng sức mà nên bình tĩnh để cơ thể có thời gian hồi phục. Các bài tập thở đơn giản như thở có kiểm soát, thở bụng, thở phối hợp bằng tay, vận động mạnh các cơ hô hấp với chai nước, bài tập cơ hoành mạnh, loại bỏ đờm dính, v.v. có thể hữu ích cho những người mắc chứng này.

Ăn uống điều độ – Tránh đói bụng và đồ uống có cồn

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và bao gồm nhiều loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của bạn cũng là một cách để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phục hồi.

Ngoài việc tăng cường rau quả và uống nhiều nước hơn, người bệnh sau Covid-19 cần ưu tiên những nguyên liệu tươi ngon, an toàn, giàu dinh dưỡng và hạn chế thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn.

Đối với bệnh nhân đang trong thời kỳ hồi phục cũng cần bổ sung các loại vitamin E, C, D, B, axit folic và các loại vitamin có lợi cho hệ miễn dịch và nâng đỡ cơ thể.

Tinh thần cũng rất quan trọng

Tâm lý căng thẳng trong thời gian dài chống chọi với dịch bệnh và vi rút đã làm tổn thương hệ thần kinh trung ương, khiến nhiều người mất ngủ, lo lắng, trầm cảm dù đã khỏi bệnh.

Thay vì cảm thấy bất an trước nguy cơ bị di chứng Covid-19, người bệnh cần chuẩn bị tâm lý và tinh thần lạc quan. Bằng cách tăng cường giao tiếp xã hội, tham gia các hoạt động tình nguyện, thực hành lòng biết ơn, ngủ đủ giấc, xem phim, nghe nhạc hoặc đọc sách, bệnh nhân có thể giảm bớt căng thẳng không cần thiết.

Thường xuyên vận động – Tập thể dục

Theo nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Cold Spring Harbor, tập thể dục không chỉ cải thiện chức năng não và bảo vệ trí nhớ, nó còn giúp người tập tăng cường năng lượng và ngăn ngừa bệnh tật. Đối với những người đang khỏi bệnh, tập thể dục nhẹ nhàng có thể giúp phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và giảm các triệu chứng sau Covid-19.

Tuy nhiên, việc luyện tập thể dục cần có kế hoạch cẩn thận. Người bệnh cần hiểu rằng kiên nhẫn và quyết tâm là chìa khóa để đạt được kết quả tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here