Các tài xế công nghệ “có đơn không dám chạy” vì giá xăng

0
640

Giá nhiên liệu “cao ngất trời” đã làm dấy lên làn sóng giận dữ và thất vọng trong giới lái xe ở châu Á, theo Bloomberg. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng.

Giá dầu diesel trung bình ở Hàn Quốc đã tăng 44% trong tuần trước so với một năm trước đó lên mức cao nhất kể từ năm 2008, dữ liệu từ Tổng công ty Dầu khí Quốc gia cho thấy. Xăng dầu tăng giá, trong khi phí đi lại và giao hàng vẫn giữ nguyên. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của tài xế và nhân viên giao hàng.

Giá xăng dầu ảnh hướng nghiệm trọng đến các dịch vụ vận chuyển

Giá xăng dầu tăng vọt là một gánh nặng lớn đối với chúng tôi. Không giống như các ngành công nghiệp khác, chúng tôi không chấp nhận trợ cấp của chính phủ. Điều này khiến chúng tôi khó tiếp tục làm việc ”, Gu Gyo-hyeon, giám đốc Rider Union, đại diện cho 1.000 nhân viên giao đồ ăn ở Hàn Quốc, than thở.

Chi phí năng lượng tăng cao đã gây thêm áp lực lạm phát toàn cầu, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ dịch vụ gọi xe Uber đến đồ chơi trẻ em. Bởi vì dầu mỏ rất quan trọng đối với mọi khía cạnh của nền kinh tế, từ giao thông vận tải đến sản xuất.

Giới quan sát cho rằng cuộc chiến ở Ukraine đang định hình lại các thị trường năng lượng toàn cầu. Cho đến nay, vẫn chưa rõ cuộc xung đột sẽ kéo dài bao lâu và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các thị trường năng lượng thế giới.

Ban đầu, các biện pháp trừng phạt của phương Tây không nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Nga – nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và là nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai thế giới. Nhưng Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có sáng kiến ​​cấm nhập khẩu dầu và khí đốt của Nga.

Việc Moscow tiếp tục gây hấn có thể buộc Liên minh châu Âu (EU) phải can thiệp. Lệnh cấm sẽ có tác động lớn vì EU phụ thuộc vào Nga về nguồn cung dầu.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo rằng thế giới có thể trải qua cuộc khủng hoảng nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ nếu Moscow cắt giảm sản lượng.

Thu nhập của các tài xế công nghệ bị ảnh hưởng

Nhật Bản đã trợ cấp tối đa cho các nhà máy lọc dầu. Pakistan đã đưa ra một gói cứu trợ trị giá 6 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để giảm giá nhiên liệu, cam kết không tăng giá cho đến ít nhất là tháng Sáu.

Trước áp lực ngày càng lớn, các công ty dịch vụ gọi xe cũng phải hành động. Tại Hoa Kỳ, Lyft Inc. và đối thủ Uber Technologies Inc. Tăng giá vé để giúp tài xế.

Một số công ty thuộc công ty mẹ của Grab tại Singapore cũng đang thực hiện các bước tương tự để giảm chi phí nhiên liệu cho tài xế. Tại Tokyo, các tài xế taxi đang tìm cách tăng giá vé đầu tiên sau 15 năm.

Giá dầu diesel tại New Delhi tăng 6,5% sau khi đi ngang trong hơn 4 tháng. Kultaran Singh Atwal, chủ tịch của một tổ chức đại diện cho khoảng 10 triệu tài xế xe tải và xe buýt cho biết, sự gia tăng đang phá hủy ngành công nghiệp vận tải đường bộ. Vì dầu diesel chiếm khoảng 70% giá thành vận tải.

Các tài xế xe tải chở hàng ở Hàn Quốc đã trả trung bình 2,5 triệu won (2.070 USD) cho động cơ diesel trong tháng 3 so với cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu từ Cargo Truckers Solidarity, một công ty liên kết với Công nhân Vận tải và Dịch vụ Công cộng Hàn Quốc. liên minh.

Tuy nhiên, các công nhân trong ngành vận chuyển thực phẩm và vận tải đường bộ muốn có thêm sự hỗ trợ của chính phủ để bù đắp chi phí nhiên liệu ngày càng tăng, theo các nghiệp đoàn. Họ đã trở thành một lực lượng lao động quan trọng trong đại dịch Covid-19.

Nguồn: Zingnews.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here