9 nước Nato ủng hộ Ukraine sáp nhập

0
202

Ngày 2/10, Tổng thống các nước Cộng hòa Séc, Estonia, Latvia, Litva, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Slovakia, Romania và các nước khác đã họp và ra tuyên bố “kiên quyết ủng hộ” quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO. Ukraine được phép gia nhập khối tương lai của NATO vào năm 2008. “Chúng tôi nhắc lại sự ủng hộ của chúng tôi đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chúng tôi không công nhận và sẽ không bao giờ công nhận nỗ lực của Nga nhằm sáp nhập lãnh thổ Ukraine.

Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008 về tư cách thành viên tương lai của Ukraine”. Chín nhà lãnh đạo châu Âu cũng nhấn mạnh rằng họ đã đến thăm Kyiv trong thời gian diễn ra xung đột ở Ukraine để đánh giá tình hình các nước Đông Âu. Chúng tôi ủng hộ sự phòng thủ của Ukraine trước Nga. Chúng tôi kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine và kêu gọi tất cả các thành viên NATO tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine ”, tuyên bố nhấn mạnh Moscow phải“ chịu trách nhiệm ”về cuộc xung đột ở Ukraine.

Trước đó, ngày 30/9, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo đã nộp đơn xin gia nhập NATO. Động thái của Kyiv diễn ra cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin ký thỏa thuận sáp nhập 4 khu vực của Ukraine. “Chúng tôi đã cho thấy những gì chúng tôi có thể làm theo tiêu chuẩn của giải đấu,” Zelensky nói. Ngày 2/10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tái nhấn mạnh đơn xin gia nhập của Ukraine phải được 30 quốc gia thành viên chấp thuận.

NATO có chính sách mở cửa, và tất nhiên mọi quốc gia kể cả Ukraine đều có quyền lựa chọn con đường đi cho mình, kể cả những hiệp ước an ninh mà họ muốn tham gia. Tuy nhiên, bất kỳ quyết định kết nạp thành viên mới nào cũng phải được sự đồng thuận của cả NATO ”, Jens Stoltenberg cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here