Abramovich bị Anh phong tỏa tài sản gồm Chelsea

0
414

Abramovich là một trong bảy ông trùm người Nga bị chính phủ Anh phong tỏa tài sản, tổng trị giá 15 tỷ bảng Anh (gần 20 tỷ USD). Anh ta sẽ đóng băng tài sản của mình ở Anh, cấm giao dịch với các cá nhân và doanh nghiệp Anh, cấm nhập cảnh hoặc rời khỏi Vương quốc Anh.

Abramovich bị trừng phạt vì có “mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ với Tổng thống Nga Putin”. Thủ tướng Anh Boris Johnson nói những người ủng hộ Putin ‘không có nơi trú ẩn an toàn ở Anh’

Bộ trưởng Văn hóa Vương quốc Anh Nadine Dorries cho biết Chelsea không bị cấm thi đấu. Họ sẽ được “cho phép đặc biệt” để hoàn thành mùa giải, chỉ cho phép những người làm công ăn lương và những người mua vé cả mùa đến sân bóng.

Giấy phép sẽ được chính phủ Vương quốc Anh xem xét trong thời gian tới và họ cũng sẽ hợp tác với các cơ quan quản lý bóng đá về vấn đề này. Giấy phép có giá trị từ hôm nay (10/3) đến hết ngày 31/5/2022. Chính phủ Vương quốc Anh sau đó sẽ xem xét các điều khoản cấp phép.

Chelsea sẽ không được phép mua bán, gia hạn cầu thủ. Họ cũng không còn khả năng bán vé theo từng trận đấu, khiến các CĐV đội khách không thể đến Stamford Bridge xem các trận bóng. Cửa hàng lưu niệm của đội cũng đã đóng cửa.

Họ cũng không được phép ký mới hoặc gia hạn hợp đồng với các nhà tài trợ. Chelsea cũng có ngân sách hạn chế cho mỗi trận đấu. Stamford Bridge sẽ bị thiệt hại lớn về tài chính.

Bà Dorries đã tweet: “Để đảm bảo Chelsea có thể tiếp tục thi đấu, chúng tôi đang cấp giấy phép đặc biệt cho phép các đội thi đấu, trả lương cho nhân viên và trả vé cả mùa cho những ai đã đến xem … Mục đích là tước quyền sở hữu của Abramovich. của Chelsea. “

Quyết định của chính phủ Anh đồng nghĩa với việc Abramovich không thể bán Chelsea như thông báo trên trang chủ của đội bóng vào ngày 2/3. Số tiền thu được từ việc bán Chelsea sẽ không được trả trực tiếp hoặc gián tiếp cho tỷ phú 55 tuổi.

Chiều 10/3, Chelsea vẫn chưa đưa ra bất kỳ thông báo nào về quyết định của chính phủ Vương quốc Anh. Vào lúc 19h30 hôm nay (2h30 ngày 11/3, giờ Hà Nội), họ vẫn còn trên sân khách Norwich.

Roman Abramovich mua Chelsea vào mùa hè năm 2003 với giá 140 triệu bảng (gần 190 triệu đô la). Kể từ đó, ông đã đổ khoảng 2 tỷ đô la vào đội đầu tư và tuyển dụng cầu thủ. Số tiền này được tính vào khoản nợ không tính lãi của Chelsea.

Dưới thời Roman Abramovich, Chelsea đã giành được 21 danh hiệu, trong đó có 5 chức vô địch Premier League và 2 danh hiệu Champions League. Vào ngày 2/3, ông rao bán Chelsea, hứa rằng toàn bộ lợi nhuận từ việc bán đội bóng này sẽ được dùng để giúp đỡ các nạn nhân của trận chiến Ukraine. Anh cũng đã xóa hết nợ đội bóng mà vẫn chưa có nhà đầu tư nào mua lại Chelsea.

Vụ bán Chelsea đổ bể “bất thình lình”

Tỷ phú gốc Nga sẽ bị đóng băng toàn bộ tài sản, cấm nhập cảnh vào Anh và không được phép kinh doanh tại xứ sở sương mù. Câu lạc bộ bóng đá Chelsea sẽ được cấp phép đặc biệt để tiếp tục hoạt động và thi đấu. Tuy nhiên, không một khoản lợi nhuận nào của đội bóng sẽ vào túi của Abramovich.

Được cho là thân cận với Tổng thống Nga Putin, Abramovich đã tuyên bố bán Chelsea vào tuần trước và dùng số tiền thu được để hỗ trợ các nạn nhân của cuộc chiến Ukraine.

Tuy nhiên, với lệnh trừng phạt mà chính phủ Anh công bố hôm nay, mọi hoạt động mua bán của câu lạc bộ sẽ bị đình chỉ. Bộ trưởng Văn hóa Nadine Dorries cho biết người hâm mộ Chelsea rõ ràng sẽ bị ảnh hưởng nhưng chính phủ cam kết bảo vệ di sản của câu lạc bộ.

Abramovich được biết đến là một trong bảy nhà tài phiệt có liên hệ với Putin đã bị trừng phạt vì vụ Tổng thống Nga tấn công Ukraine. Roman Abramovich hiện có khối tài sản trị giá 9,4 tỷ bảng. Ngoài ra, anh còn sở hữu một dinh thự lớn ở khu Kensington.

Thủ tướng Boris Johnson khẳng định chắc nịch trước giới truyền thông: “Vương quốc Anh không thể là nơi trú ẩn an toàn cho những ai ủng hộ cuộc tấn công tàn khốc của Putin vào Ukraine.

Nguồn bài viết: Vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here