Nga phản ứng như thế nào trước các lệnh trừng phạt của phương Tây 

0
405

Nga cảnh báo có thể “làm tổn thương” phương Tây khi nhắm vào “những khu vực nhạy cảm nhất”.

“Phản ứng của Nga sẽ nhanh chóng, đầy đủ và nhạy cảm”, Dmitry Birichevsky, người đứng đầu Vụ Hợp tác Kinh tế của Bộ Ngoại giao Nga, cho biết.

Trước đó, vào ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu dầu và năng lượng của Nga sau khi Moscow triển khai các hoạt động quân sự ở các nước láng giềng. Nga cho biết giá dầu có thể đạt hơn 300 USD / thùng nếu Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu dầu thô từ nước này.

Châu Âu tiêu thụ khoảng 500 triệu tấn dầu mỗi năm. Nga cung cấp khoảng 30% trong số đó, tương đương 150 triệu tấn và 80 triệu tấn hóa dầu.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết một “hoạt động quân sự đặc biệt” ở Ukraine là cần thiết để đảm bảo an ninh cho Nga sau khi NATO mở rộng biên giới với Nga và Mỹ ủng hộ các nhà lãnh đạo thân phương Tây trong khu vực. Kyiv.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 9/3 cho biết, Moscow sẽ đạt được mục tiêu đảm bảo sự trung lập của Kyiv, không nhằm mục đích lật đổ chính phủ Ukraine. Bà Zakharova hy vọng sẽ đạt được tiến bộ đáng kể trong vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine.

Đồng thời, bà Zakharova khẳng định Nga chưa bao giờ đe dọa NATO, chỉ yêu cầu các lợi ích an ninh chính đáng của khối này phải được tôn trọng. Zakharova cho biết việc NATO tập trung lực lượng ở sườn phía đông – Estonia, Latvia, Litva, Ba Lan, Romania và Bulgaria – là một hành động khiêu khích.“

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, kêu gọi kiềm chế. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ làm kinh tế thế giới chậm lại.

Điện Kremlin lên tiếng chỉ trích Mỹ

Điện Kremlin nói rằng Washington đang “tiến hành một cuộc chiến tranh kinh tế” với Moscow và gây ra sự hỗn loạn trên thị trường năng lượng sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm khai thác dầu đối với Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi các biện pháp trừng phạt của phương Tây là một “hành động thù địch”, làm chao đảo thị trường toàn cầu và cảnh báo về nơi có thể dẫn đến tình trạng hỗn loạn trên thị trường năng lượng.

Đồng thời, RIA Novosti dẫn lời ông Dmitry Bilichevsky, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Moscow sẽ “phản ứng nhanh chóng, có tính toán và gây tổn hại cho phía chúng tôi”.

Nền kinh tế Nga đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991, do các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm suy yếu gần như toàn bộ hệ thống tài chính và doanh nghiệp của Nga. Chuỗi trừng phạt được đưa ra nhằm đáp trả các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8/3 đã công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các năng lượng khác từ Nga.

Năm 2021, Mỹ nhập khẩu trung bình 20,4 triệu thùng dầu thô và hóa dầu từ Nga mỗi tháng, chiếm 8% tổng nhập khẩu nhiên liệu lỏng của cả nước.

Khi chiến dịch quân sự bước sang ngày thứ 14, Nga đã giành quyền kiểm soát thành phố Kherson ở phía nam, bao vây Mariupol ở phía đông nam và Kharkiv ở đông bắc Ukraine, đồng thời cố gắng xây dựng vị trí gần hơn với thủ đô Kyiv. Tuy nhiên, quân đội Ukraine đánh giá bước tiến của quân đội Nga đã “chậm lại đáng kể”.

Nguồn: Vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here