Ăn dầu mỡ nhiều có nguy cơ ngộ độc toàn thân

0
330

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết đang điều trị cho nam bệnh nhân T. lớp 8, (14 tuổi, ngụ Sóc Trăng) suốt 5 tháng qua. Trước đó, T. được bệnh viện địa phương chuyển đi cấp cứu và được chẩn đoán bị viêm tụy cấp hoại tử nặng.

T quê ở Sóc Trăng, được chẩn đoán bị viêm tụy cấp hoại tử nặng và phát hiện có nang giả tụy sau khi ăn nhiều dầu mỡ. Cô bé bị nôn và nôn ra mật xanh trong tình trạng nguy kịch, nhanh chóng chuyển sang trạng thái sốc nhiễm độc toàn thân.

Bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: “Sau hơn 5 tháng bỏ dở chương trình lớp 8 và phải nằm điều trị tích cực ở ICU, lần đầu tiên chúng tôi được thấy T. cười. Nụ cười hết lòng với mẹ, trong Việc chữa lành sẹo mổ và ống thông hỗng tràng cung cấp chất bột và chất dinh dưỡng nghiền thành bột để hỗ trợ ăn uống đã dần dần hoạt động tốt.

Nguy cơ viêm tụy cấp

Theo các bác sĩ, bệnh viêm tụy cấp ở trẻ em là nỗi lo lắng lớn nhất của các bậc cha mẹ. Đặc biệt, bệnh nhi phải đối mặt với những biến chứng nguy hiểm nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Thông thường, trẻ bị viêm tụy cấp sẽ bị đau bụng, thường là sau bữa ăn nhiều dầu mỡ. Con của bạn bị đau xung quanh hoặc trên rốn ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt là sau khi ăn. Trẻ bị viêm tụy cấp có thể bị nôn trớ, mệt mỏi, có dấu hiệu mất nước rõ ràng, ăn ít. Viêm tụy cấp ở trẻ em được điều trị bằng cách luồn một ống vào dạ dày để dẫn lưu dịch.

Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhi phải nhịn ăn, truyền dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch hoặc đặt một ống đặc biệt qua dạ dày. Sau đó, bệnh nhân sẽ được ngậm nước, nếu tình trạng nặng bệnh nhân có thể phải dùng đến thuốc kháng sinh. Thời gian nằm viện của trẻ sẽ dài, có thể vài tháng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here