Ảnh vệ tinh cho thấy điều Ukraine không muốn thấy gần biên giới Nga

0
374

Hình ảnh vệ tinh mới nhất do CNN thu thập được cho thấy một căn cứ quân sự của Nga với xe tăng, pháo và các loại xe bọc thép khác gần như trống rỗng khi vũ khí quân sự tiến gần đến mặt trận. Căn cứ được CNN nhắc đến là Yernya, nằm ở thành phố Smolensk, cách biên giới Ukraine khoảng 250 km.

Vào cuối năm 2021, Nga đã vận chuyển một lượng lớn vũ khí và thiết bị tới đây – bao gồm khoảng 700 xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và bệ phóng tên lửa đạn đạo.Trong một bức ảnh được CNN công bố ngày 7/2, các thiết bị quân sự nói trên rời khỏi căn cứ với dấu vết di chuyển.

Stephen Wood, giám đốc cấp cao của công ty ảnh vệ tinh Maxar, nói với CNN: “Có dấu hiệu cho thấy một số lượng lớn phương tiện quân sự đã rời khỏi căn cứ.

Konrad Muzyka, một chuyên gia về các hoạt động quân sự, gọi đây là “một sự thay đổi quan trọng trong thành phần và tình trạng của quân đội Nga.”

Các video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy các thiết bị quân sự được vận chuyển về phía nam bằng đường sắt và đường bộ tới vùng Bryansk gần với Ukraine.
Theo số hiệu của đơn vị, đây là những phương tiện vũ khí hiện diện tại căn cứ Yernya.

Thomas Bullock, nhà phân tích của công ty phân tích quốc phòng Janes cho biết: “Có những dấu hiệu cho thấy quân đội Nga đang bắt đầu triển khai tới các căn cứ được trang bị khí tài quân sự”.

Theo các nguồn tin tình báo Mỹ, căn cứ Yernia sẽ hoàn toàn trống rỗng vào tháng 6/2021. Năm tháng sau, căn cứ tập trung một số lượng lớn binh lính Nga và thiết bị quân sự từ Quân khu Trung tâm ở Novosibirsk, Siberia.

Ông Muzka cho biết Nga cũng có các hoạt động quân sự mới ở nhiều khu vực khác, chẳng hạn như lượng lớn xe bọc thép và binh lính tập trung ở khu vực Kursk cách biên giới Ukraine khoảng 100 km.

“Lực lượng chính của Nga, một phần của Lữ đoàn xe tăng cận vệ số 1, đóng quân gần Moscow, đã triển khai 400 người”, Philippe Kaber, một chuyên gia về giám sát hoạt động quân sự của Nga tại Potomac ở Washington, được CNN dẫn lời. Nó dường như đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công chớp nhoáng theo hướng Kursk-Kiev ở độ sâu 1.000 mét về phía nam. “

Khoảng cách từ khu vực Kursk ở biên giới với Ukraine đến thủ đô Kiev ước tính khoảng 500 km. Đây cũng là nơi quân đội Ukraine củng cố phòng tuyến.

Trong vài tuần qua, các chuyên gia đã suy đoán rằng nếu muốn chiếm Kiev, Nga có khả năng mở cuộc tấn công từ phía bắc, gần với Belarus và nơi quân đội Ukraine bố trí mỏng.

Nguồn: danviet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here