Áp lực lãi vay đè nặng lên cả thế giới

0
203

Tổng nợ toàn cầu đã giảm hơn 10 nghìn tỷ đô la, nhưng chi phí lãi vay đã tăng như một “chuyến tàu chậm” đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ. Một báo cáo do Viện Tài chính Quốc tế (IIF) có trụ sở tại Washington, D.C. công bố vào ngày 22/11 đã đưa ra mức nợ của hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ toàn cầu ở mức 29 nghìn tỷ USD, giảm từ mức kỷ lục 305 nghìn tỷ USD vào đầu năm.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những rủi ro đối với nền kinh tế và thị trường tài chính do núi nợ gây ra đang ngày càng lớn. Lý do là nhiều người vay phải đối mặt với lãi suất tăng đều đặn khi Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương khác thắt chặt tiền với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ để kiềm chế lạm phát.

Sean Simko, người đứng đầu bộ phận quản lý danh mục đầu tư thu nhập cố định toàn cầu tại SEI Investments, ví chi phí lãi vay tăng cao giống như một “chuyến tàu chậm” đối với người tiêu dùng, công ty và chính phủ. “Bạn sẽ thấy nó từ từ leo thang. Sau đó, nó sẽ hiện ra trước mặt bạn. Và khi đó thì đã quá muộn”, ông mô tả.

Hầu hết các khoản nợ hộ gia đình đến từ các khoản vay mua nhà – lĩnh vực rủi ro nhất. Lãi suất cho vay mua nhà là cố định hoặc thả nổi, tùy thuộc vào quốc gia. Đối với những nơi thả nổi lãi suất, NHNN tăng lãi suất cơ bản thì con nợ sẽ sớm cảm thấy áp lực. Dario Perkins, chuyên gia kinh tế tại TS Lombard ở London (Anh), tin rằng những người vay mua nhà không mạo hiểm ở Mỹ mà ở những nơi khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here