Điều kiện để Nga nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ

0
231

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30/11 cho biết do Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine nên Moscow không thấy bất kỳ khả năng nào tái khởi động đàm phán với Mỹ về hiệp ước START mới nhằm cắt giảm vũ khí hạt nhân, theo báo cáo của Đài phát thanh Nga. Trả lời phỏng vấn trực tiếp đài Sputnik, bà Zakharova nhấn mạnh Mỹ có ý định tiếp tục cung cấp vũ khí cho chiến trường Ukraine.

“Điều đó có nghĩa là họ sẽ cung cấp thêm vũ khí, khuyến khích chế độ Kiev gây ra nhiều đổ máu hơn. Họ sẽ phân bổ ngân sách cho các hoạt động cực đoan dưới danh nghĩa ủng hộ những kẻ ảo tưởng [chỉ tổng thống Ukraine], và sau đó chúng tôi sẽ ngồi vào bàn đàm phán với [ Hoa Kỳ] trước khi thảo luận về các vấn đề an ninh chung, hay thậm chí là mối quan tâm của họ?” – bà Zakharova nói.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow đánh giá cao hiệp ước START mới vì nó mang lại lợi ích lớn nhất cho cả Nga và Mỹ nhưng cần Washington đáp ứng các điều kiện cần thiết trước khi nối lại đàm phán. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết Moscow đã đơn phương trì hoãn các cuộc đàm phán, trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho biết Moscow trì hoãn việc ký hiệp ước hạt nhân START mới với Hoa Kỳ vì có sự khác biệt rõ ràng về thái độ đối với hiệp ước. Hiệp ước và câu hỏi Ukraine

New START, có hiệu lực từ năm 2011, là hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân ràng buộc về mặt pháp lý duy nhất giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước đặt ra các giới hạn về số lượng vũ khí hạt nhân mà mỗi bên có thể triển khai và vạch ra các điều khoản để xác minh và kiểm tra kho vũ khí hạt nhân của nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here