Các biện pháp trừng phạt Nga của Mỹ không có tác dụng

0
267

Các quan chức Hoa Kỳ nói với CNN vào ngày 16 tháng 9 rằng các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ dẫn đầu đã không tác động xấu đến nền kinh tế Nga như mong đợi. Nga đã kiếm được lợi nhuận kỷ lục từ lĩnh vực năng lượng và củng cố đồng tiền của mình. Các quan chức Mỹ cho biết hậu quả của các lệnh trừng phạt vẫn còn được xem xét.

Mỹ và các đồng minh châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế chưa từng có đối với nền kinh tế Nga. Hai tuần sau khi Ukraine tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt, Moscow đã trở thành một trong những quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất. “Chúng tôi dự đoán rằng các biện pháp như SWIFT và các biện pháp trừng phạt đối với các ngân hàng Nga sẽ dẫn đến sự sụp đổ của nền kinh tế Nga”, một quan chức giấu tên nói với CNN.

Một quan chức khác cho biết: “Washington dự kiến ​​sẽ gây thiệt hại đáng kể cho nền kinh tế Nga. Tuy nhiên, Nga vẫn mạnh mẽ và hầu như không bị trừng phạt. Gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng chiến thuật gây sức ép kinh tế của phương Tây đã thất bại. Ông Putin khẳng định Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới có thể tự cung tự cấp tài nguyên thiên nhiên.

Mặc dù các lệnh trừng phạt vẫn chưa có hiệu lực, các quan chức Mỹ nói với CNN rằng nền kinh tế Nga sẽ bị ảnh hưởng từ giữa năm 2023, khi Nga sẽ đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu thô và các thành phần nước ngoài. “Đó là một trò chơi dài”, một quan chức Hoa Kỳ yêu cầu giấu tên cho biết. Đầu tuần này, Cao ủy Liên minh châu Âu về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh, Josep Borrell, cho biết các biện pháp trừng phạt không thể có tác động trực tiếp đến Nga. Borrell nói: “Nó giống như ăn kiêng, nhưng thật khó chịu vì bạn không thể giảm vài kg trong một thời gian ngắn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here