Cách đế chế xe điện Trung Quốc cạnh tranh với Tesla

0
485

BYD đã vượt qua các đối thủ Hoa Kỳ trong nửa đầu năm, bán được khoảng 641.000 xe plug-in (điện thuần túy) và hybrid (hybrid), so với 564.000 của Tesla. Kết quả này đánh dấu doanh số bán hàng của BYD tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp sự gián đoạn do lệnh phong tỏa ở Thượng Hải.

Đằng sau điểm thuận lợi là sự kết hợp công nghệ tiên tiến. Ông Wang cho biết: “BYD đã nắm vững các công nghệ cốt lõi của toàn bộ dây chuyền công nghiệp bao gồm pin, động cơ và điều khiển điện tử. Thêm vào đó, chúng sở hữu sức mạnh của chất bán dẫn. Bộ phận chip của BYD, BYD Semiconductor, chuyên về chip dùng trong xe điện. Điều này đã cho phép công ty khắc phục tình trạng thiếu chip đã ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của các công ty khác.

Theo Allied Market Research, thị trường xe điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 824 tỷ USD vào năm 2030 (tốc độ tăng trưởng hàng năm là 18%). Trong số đó, “hội nhập theo chiều dọc đang mang lại cho BYD lợi thế dài hạn mà các đối thủ nhỏ hơn không có được”, Bill Russo, giám đốc điều hành của công ty tư vấn đầu tư Automobility có trụ sở tại Thượng Hải, nhận xét.

Trong chín tháng đầu năm nay, lợi nhuận ròng của BYD đã tăng gần gấp bốn lần so với một năm trước đó lên mức kỷ lục 1,3 tỷ USD, nhờ doanh số bán xe điện mới tăng 250% lên 1,2 triệu chiếc. Công ty có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 100 tỷ USD, thấp hơn Tesla nhưng tương đương với Ford và General Motors cộng lại. Thành công của BYD đã đưa nhà sáng lập kiêm chủ tịch Wang Chuanfu đứng thứ 11 trong số 100 người giàu nhất Trung Quốc, với tài sản ròng trị giá 17,7 tỷ USD.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here