Nhiều quốc gia đang đối mặt với giá điện cao kỷ lục

0
382

Khủng hoảng năng lượng, lạm phát kinh niên và xung đột Nga-Ukraine không có dấu hiệu dừng lại khiến giá điện ở nhiều nơi trên thế giới luôn ở mức cao. Giá điện tại Ý hiện là 211,2 EUR/MWh (tương đương 5.714 đồng/kWh tính theo tiền Việt Nam). Tiếp theo là Pháp ở mức 178,9 € mỗi MWh hoặc Vương quốc Anh ở mức 136,6 € mỗi MWh. So với đầu năm, giá điện này ở hầu hết các nước châu Âu đã tăng 40-50%.

Theo một cuộc khảo sát của Verbraucherzentrale, các hộ gia đình Đức sẽ trả thêm trung bình 350 euro mỗi năm cho tiền điện và 300 euro cho hệ thống sưởi bắt đầu từ tháng 10. Giá điện ở nhiều nước châu Âu, bao gồm cả Đức, bị chi phối bởi khí đốt tự nhiên (khoảng một nửa lượng khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ Nga). Chính sự phụ thuộc này đã khiến giá điện tăng vọt ở châu Âu khi xung đột Nga-Ukraine ngày càng phức tạp và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã làm gián đoạn nguồn cung cấp khí đốt.

Tại châu Á, giá điện tại Tokyo (Nhật Bản) cũng tăng gần 27% trong tháng 10. Đây là nguyên nhân chính gây ra lạm phát ở một quốc gia nhập khẩu hơn 90% nhiên liệu. Lạm phát đã đè nặng lên các hộ gia đình và tiền lương đã bị đình trệ trong vài thập kỷ qua và không đủ khả năng chi trả cho chi phí gia tăng.

Hay tại Hàn Quốc, giá điện bán buôn tăng cao kỷ lục vào ngày đầu tiên của tháng 9 trong bối cảnh giá gas quốc tế tăng mạnh. Giá cận biên hệ thống (SMP) do Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) trả cho các nhà máy điện đã tăng lên mức cao kỷ lục hàng ngày là 228,96 won/kWh (4.287 VND) đối với tiêu dùng trong nước, theo Korea Electric Power Exchange. Tại địa phương, nó cao hơn khoảng 26,85 won mỗi kWh so với tháng Tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here