Căng thẳng giữa Nga và Ukraine có thể làm tăng ba nhóm cổ phiếu

0
426

Công ty môi giới BIDV (BSC) đã nêu bật ba nhóm ngành và một số cổ phiếu chủ chốt có thể hưởng lợi từ việc giá hàng hóa toàn cầu tăng.

Theo BSC, xung đột ở Ukraine sẽ không có tác động trực tiếp và đáng kể đến kinh tế Việt Nam. Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 39 của Nga, với kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước chiếm hơn 1% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Theo BSC, tác động chính của Chiến tranh Việt Nam là do biến động giá các nguyên liệu đầu vào quan trọng như xăng, dầu, khí đốt …

Mặt khác, các công ty trong các phân khúc này sẽ được hưởng lợi nếu mặt bằng giá của một số mặt hàng hàng ngày tăng lên. BSC chỉ ra ba nhóm ngành có thể được hưởng lợi từ hoạt động quân sự này, bao gồm dầu khí, phân đạm và thép. Theo BSC, giá dầu tiếp tục tăng cao sẽ tác động tích cực đến ngành dầu khí.

Ngày nay, Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ ba thế giới sau Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê-út, với tổng công suất xuất khẩu hàng ngày khoảng 10 triệu thùng. Sự xáo trộn trong việc vận chuyển dầu từ Nga đến đường ống dẫn châu Âu sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng của thế giới.

Hoa Kỳ có kế hoạch đáp trả bằng cách giải phóng trữ lượng dầu để đảm bảo nguồn cung trong ngắn hạn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của BSC, đây chỉ là biện pháp tạm thời và khó duy trì lâu dài. Do đó, giá dầu khó có thể giảm và sẽ vẫn ở mức cao. PVT hiện đang nắm giữ toàn bộ thị phần vận chuyển dầu thô và LPG trong nước, và GAS đang đầu tư vào các dự án LNG ThiVai giai đoạn 2 và Sơn Mỹ LNG giai đoạn 1 đầy tiềm năng.

Ở Nhóm Hạ lưu, BSC đưa ra khuyến nghị tích cực đối với cổ phiếu PLX và OIL liên quan đến triển vọng sản xuất dầu phục hồi và giá bán tăng, cũng như triển vọng bán PGBank. BSR cũng có thể tạo ra lợi nhuận bằng cách nới rộng chênh lệch giữa giá sản phẩm và giá nguyên liệu.

Ngành phân bón cũng có vẻ khả quan nếu có một nút thắt về nguồn cung.

Việc Nga cấm xuất khẩu amoni nitrat (NH4NO3) có thể làm tăng giá phân đạm trên thế giới. Hiện tại, xuất khẩu amoni nitrat của Nga đạt khoảng 15 triệu tấn mỗi năm, tương đương 75% nguồn cung của thế giới.

Hơn nữa, trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá nguyên liệu thô (khí đốt, than đá) tăng cao, Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chính sách hạn chế xuất khẩu phân bón để đảm bảo nguồn cung trong nước. Điều này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt nguồn cung và khiến giá phân bón luôn ở mức cao. Do đó, BSC rất kỳ vọng vào lượng tồn kho của DPM và DCM khi lượng phân bón xuất khẩu tăng và giá bán dự kiến ​​vẫn ở mức cao.

Nhóm ngành tiếp theo được BSC đề cập có thể có lãi là thép.

Khi nói đến xuất khẩu thép sang Liên minh châu Âu (EU), Nga đứng thứ hai với khoảng 14% thép dẹt và 19% thép dài.

Tỷ trọng xuất khẩu sang EU là 8% thép dẹt và 7,4% thép dài cho một số đối thủ như Ukraine, 14,4% thép dài ở Belarus, 5,7% thép dẹt và 5,8% thép dài ở Trung Quốc …
Nếu lệnh cấm vận làm giảm lượng xuất khẩu này, bạn sẽ có cơ hội gia nhập các nhà xuất khẩu khác, đặc biệt là nhóm tôn mạ (NKG, HSG) xuất khẩu với số lượng lớn vào thị trường này. Hiện HPG không xuất khẩu nhiều thép kết cấu sang EU.

Do đó, công ty môi giới khẳng định tỷ trọng của các nhà xuất khẩu thép lớn, đặc biệt là nhóm tôn mạ xuất khẩu sang EU như NKG và HSG, nếu EU không giảm nhập khẩu thép từ Nga, Belarus và Ukraine, chúng tôi đang đánh giá sẽ giữ lại cho chiến tranh. sản lượng.
Cần lưu ý rằng EU vẫn áp dụng hạn ngạch nhập khẩu đối với các nước xuất khẩu vào đây (> 3% tăng thuế suất). Việt Nam chiếm 2% lượng thép dẹt nhập khẩu trong khối này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here