Châu Á có thể được hưởng ưu đãi khi mua dầu của Nga

0
214

Điều này diễn ra trong bối cảnh Mỹ thúc đẩy kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga. Các nguồn tin cho biết, có thể Nga đang cố gắng giữ chân những người mua đang chiếm ưu thế từ các khách hàng châu Âu. Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandia Gauno cho biết vào cuối tuần trước rằng Nga đã đề nghị bán dầu ở mức “thấp hơn 30% so với giá thế giới”. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang xem xét vấn đề này, ông nói. “Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​phản đối. Một số lo ngại rằng chúng tôi sẽ vi phạm lệnh cấm vận của Mỹ”, ông nói.

Vòng trừng phạt thứ sáu của EU sẽ có hiệu lực vào ngày 5/12. Lệnh này bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga, cũng như cấm bảo hiểm và dịch vụ tài chính cho các tàu chở dầu của Nga. Các quan chức Mỹ lo ngại điều đó sẽ dẫn đến việc tăng giá dầu, từ đó khiến Nga có lợi hơn.

Một số quốc gia châu Âu ủng hộ ý tưởng về mức giới hạn của Hoa Kỳ đối với giá dầu của Nga. Vì vậy, nếu bạn mua dầu của Nga với giá thấp hơn giá tối đa, bạn vẫn sẽ được bảo hiểm. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng hệ thống sẽ chỉ hoạt động nếu các nước châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý tham gia. Các quốc gia này hiện đang mua một lượng lớn dầu của Nga. Thủ tướng Đức Olaf Schultz cho biết G7 đang thảo luận nghiêm túc về đề xuất này.

Tuy nhiên, đây là vấn đề phức tạp cần sự hỗ trợ của các quốc gia khác. “Chúng tôi sẽ làm việc cùng nhau để thực hiện chiến lược này,” Scholz nói với các phóng viên vào đầu tháng này, “nhưng nó sẽ không hiệu quả nếu chỉ có các nước G7 tham gia. Chúng tôi cần nhiều đối tác hơn”. Vị trí của các nước châu Á trong kế hoạch là không rõ ràng. Tuy nhiên, rất ít quốc gia công khai ủng hộ nó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here