Nga bác bỏ tin đồn rằng 5 tua tin khí đốt của nước này đang được sửa tại Canada

0
253

Bình luận của Gazprom được đưa ra sau khi CBC News dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Jolly cho biết Canada sẽ vận chuyển 5 tuabin cho đường ống Nord Stream 1 từ Montreal, Quebec, trở lại Đức. Tập đoàn công nghiệp Siemens của Đức đã vận chuyển tổng cộng sáu tuabin đến Montreal để bảo trì. Tuy nhiên, Canada sau đó đã trì hoãn việc chuyển giao các tuabin do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga. Theo yêu cầu của Đức, vào tháng 7, Canada đã tuyên bố miễn bàn giao các tuabin cho nhà điều hành đường ống Nord Stream 1 Gazprom.

Một tuabin đã được trả lại Đức để giao cho Nga, nhưng Gazprom từ chối nhận nó với lý do trục trặc kỹ thuật và cho biết họ cần thêm tài liệu để chứng minh rằng thiết bị này được miễn trừ khỏi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Gazprom không tiết lộ 5 tuabin còn lại ở đâu. Siemens Energy, chi nhánh Canada của Siemens AG, không thể đưa ra bình luận.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất của Nga từ Biển Baltic đến Đức, vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên hàng năm. Nga đã cắt giảm dòng khí qua Nord Stream 1 xuống còn 20% công suất, với lý do “trục trặc kỹ thuật” với các tuabin. Gazprom ngày 19/8 thông báo kế hoạch bảo trì nhà ga Portovaya từ ngày 31/8 đến ngày 2/9, đồng nghĩa với việc dòng khí đốt dọc Nord Stream 1 bị cắt đứt hoàn toàn.

Ukraine và Đức cáo buộc Nga vũ khí hóa khí đốt để gây sức ép với EU. Gazprom cho biết họ sẽ tôn trọng tất cả các nghĩa vụ theo hợp đồng, nhưng không thể đổ lỗi cho EU hoặc Canada vì đã áp đặt lệnh cấm vận đơn phương đối với thiết bị, chẳng hạn như tuabin Nord Stream 1 của Siemens.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here