Chip của Mỹ có trong xe tăng của Nga?

0
354

Tờ Washington Post đưa tin, các đặc vụ từ FBI và Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã mở các cuộc điều tra đối với một số công ty để trả lời các câu hỏi về cách các bộ phận điện tử của Hoa Kỳ xâm nhập vào radar, xe tăng và máy bay không người lái cũng như bay với nhiều loại vũ khí khác của Nga.

“Mục tiêu của chúng tôi là truy tìm các nhà cung cấp của Mỹ và tìm hiểu cách Nga lấy được những con chip này”, một quan chức thương mại Mỹ nói với tờ Washington Post với điều kiện giấu tên. Luật sư của một trong những công ty bị điều tra nói với The Washington Post rằng các quan chức Mỹ đang “giăng lưới rộng” để yêu cầu các công ty bị điều tra cung cấp danh sách khách hàng của họ, bao gồm cả các trung gian mua hàng của những người bị điều tra.

Tình báo Ukraine phát hiện

Điều này xảy ra sau khi tình báo Ukraine vào cuối tháng 5 thông báo rằng họ đã tìm thấy nhiều linh kiện điện tử do Mỹ sản xuất trong vũ khí của Nga.  Tờ “Eurasia Times” đưa tin, khi quân đội Ukraine tháo dỡ vũ khí của Nga, họ đã tìm thấy nhiều linh kiện điện tử nước ngoài, đặc biệt là chip công nghệ cao của Mỹ.

Tổ chức Nghiên cứu Vũ khí Xung đột (CAR) thông báo rằng họ đã tìm thấy các thành phần điện tử trong vũ khí của Nga từ 70 công ty ở Hoa Kỳ và châu Âu. Một số thành phần được sản xuất trước năm 2014 và một số vào cuối năm 2020. Theo RT, Mỹ và nhiều đồng minh phương Tây đã ra lệnh cấm bán linh kiện điện tử cho các công ty quốc phòng Nga sau khi Nga tuyên bố mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, trước khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, vẫn có rất nhiều chip của Mỹ được bán cho Nga với số lượng không hạn chế. Đối với một số loại chip đặc biệt, họ cần có giấy phép để bán cho Nga

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here