Cựu chủ tịch VEAM bị phạt 52 tỷ và 11 năm tù

0
416

Trần Ngọc Hà, nguyên Chủ tịch Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM), bị kết tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát. Hà bị TAND Hà Nội tuyên phạt 11 năm tù vào chiều 24/5, thấp hơn 4 năm so với mức đề nghị của Viện kiểm sát (15-16 năm).

Ông Hà bị cáo buộc đã để cấp dưới tại VEAM tham mưu cho Vetranco, trình và ký hồ sơ bảo lãnh khoản vay. Anh cũng là người quyết định chi tiền cho hai dự án bị dừng giữa chừng. Ba vụ Hà gây thiệt hại cho VEAM hơn 127 tỷ đồng. Hội đồng xét xử lưu ý rằng trong quá trình xét xử, gia đình ông đã nộp 1 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Cùng tội danh, cựu tổng giám đốc VEAM Lin Zhiguang bị phạt 8 năm tù do phải chịu trách nhiệm chính về những thiệt hại khi ký trái phiếu cho Vetranco. Hội đồng xét xử đánh giá các bị cáo Hà, Quang và các cựu cán bộ VEAM đã vi phạm “rất nghiêm trọng” về trật tự, an toàn công cộng, quản lý kinh tế của doanh nghiệp nhà nước và gây thiệt hại cho doanh nghiệp nhà nước. Ngân sách nhà nước, gây rối loạn thị trường.

Một mức phạt xứng đáng

Hội đồng xét xử cũng buộc bị cáo Trần Quang Tiến phải bồi thường cho Vetranco hơn 182 tỷ đồng, bị cáo mức án tối đa là 16 năm tù. Vetranco có trách nhiệm hoàn trả cho VEAM hơn 137 tỷ đồng. Ông Hà và nhiều bị cáo phải liên đới bồi thường thiệt hại do các dự án không triển khai được cho VEAM, tổng số tiền 66 tỷ đồng. Trong đó, trách nhiệm của ông Hà là gần 52 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng nhận thấy thiệt hại do tập thể cán bộ VEAM gây ra cho đất nước vượt quá 6,6 tỷ đồng trong việc thực hiện Dự án đầu tư máy kéo hạng trung và việc ký kết và thực hiện 2 thỏa thuận VEAM-ZIBO về việc đầu tư vào phát triển các phương tiện lái xe bên phải.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here