Cuộc chiến kiểm soát bầu trời “không khoan nhượng” tại Ukraine

0
654

“Tôi phụ trách bảo vệ và hỗ trợ lực lượng không quân đang bảo vệ lực lượng mặt đất. Tôi đang tập trung tiêu diệt tên lửa và lực lượng không quân của đối phương. Tuy không được tiết lộ số lượng nhưng tôi cũng không tiết lộ số lượng nhiều máy bay chiến đấu của Nga đã bị bắn hạ”

Ban đầu, Moscow dự kiến ​​sẽ sớm “sở hữu” bầu trời Ukraine trong vòng vài ngày tới, do số lượng máy bay chiến đấu hiện đại hơn nhiều so với Kyiv. Khoảng cách giữa Nga và Ukraine thể hiện rõ nhất trên không.

Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng chiến đấu, các máy bay chiến đấu của Ukraine vẫn “gầm rú” trên bầu trời. Chúng tôi đang bắn hạ chúng ”, Andre nói, đồng thời yêu cầu các phóng viên không tiết lộ đầy đủ danh tính, cấp bậc và vị trí của anh ta vì lý do an ninh.

Những chiến thuật “không ai giống ai”

Cho đến nay, Andrei và các đồng đội đã có thể trụ vững trước lợi thế rõ ràng của Nga do kế hoạch và chiến thuật phức tạp. Andriy không thể nói rõ những chiến lược đó là gì, nhưng nói rằng chúng yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ và chấp nhận rủi ro cao giữa các lực lượng Ukraine.

“Các phi công Nga lái máy bay phản lực hiện đại hơn và họ có thể phóng tên lửa ở khoảng cách xa hơn chúng tôi. Ví dụ, để ngăn một tên lửa phóng ở khoảng cách 80 km, chúng tôi phải tiến gần hơn đến khoảng cách 40 km. Nếu a tên lửa đã phóng, chúng ta phải bằng cách nào đó đánh chặn nó khi nó đến. “

Ông nói thêm rằng một số chiến thuật mà quân đội Ukraine sử dụng là kết quả của quá trình huấn luyện với Hoa Kỳ và các đồng minh NATO khác.

“Một vài năm trước, chúng tôi đã có cuộc tập trận ‘Bầu trời trong trẻo’ ở Ukraine. Chúng tôi đã bay các máy bay phản lực F-15 và F-16. Vào thời điểm đó, chúng tôi đã có một số chiến thuật nhất định để ngăn chặn các máy bay chiến đấu. Tôi có thể khẳng định rằng những chiến thuật đó đã hiệu quả “, Ann nói. Derek nhớ lại.

Theo ông, Ukraine đã trở nên tự tin hơn về không quân kể từ khi các đối tác nước ngoài gửi tên lửa tầm ngắn và tầm trung cùng các thiết bị phòng không khác tới Ukraine.

Cuộc chiến trên không

Tính đến ngày 12/3, Nga tuyên bố đã bắn rơi 61 máy bay trực thăng và 126 máy bay không người lái của Ukraine. Trong khi đó, ngày 22/3, Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố đã bắn rơi hơn 100 máy bay chiến đấu và 123 máy bay trực thăng của Nga. Tuy nhiên, những con số này vẫn chưa được kiểm chứng độc lập.

Mỹ và các đồng minh NATO khác nói rằng Moscow đang mất rất nhiều thiết bị quân sự, bao gồm cả máy bay. Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói: “Chúng tôi không tin rằng người Nga đã giành được ưu thế trên không so với Ukraine.

Ông Kirby tin rằng Ukraine đang phối hợp và sử dụng các nguồn lực phòng không của họ một cách khôn ngoan. Trong khi đó, quân đội Ukraine cho biết họ có thể đáp trả vì đã chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra từ lâu trước khi quân đội Nga bắt đầu hành quân về phía Kyiv.

Người phát ngôn Không quân Ukraine Yuri Ignat cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho tình huống này trong 8 năm, bắt đầu từ việc Moscow chiếm đóng và sáp nhập bán đảo Crimea vào mùa xuân năm 2014”. Tuy nhiên, quân đội Nga đang dần thích nghi với tình hình và đã có những thay đổi về mặt chiến thuật.

Nga chuyển toàn bộ hoạt động không quân sang ban đêm khi nhận thấy phía Ukraine không có cảnh quay ban đêm cho bệ phóng tên lửa Stinger. Có lẽ vì vậy, các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga ở miền tây và miền nam Ukraine cũng diễn ra vào ban đêm.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here