Triều Tiên “bất thình lình” phóng ICBM

0
421

“Phân tích hiện tại của chúng tôi đã cho chúng tôi có thể mà thấy rằng tên lửa đạn đạo đã bay trong 71 phút và hạ cánh xuống vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản ở Biển Nhật Bản vào khoảng 3:44 chiều, một khoảng cách từ bán đảo Oshima của Nhật Bản, Hokkaido, Nhật Bản, cách Hokkaido khoảng 150 km. AFP đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Makoto Oniki cho biết.

Các nhà chức trách Nhật Bản ước tính tên lửa có tầm bắn 1.100 km – nghĩa là về mặt lý thuyết, nó có thể vươn tới Hoa Kỳ.

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Moon Jae-in cho biết Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, lần đầu tiên Bình Nhưỡng bắn loại vũ khí mạnh như vậy kể từ năm 2017.

Trong một tuyên bố, ông Moon nói rằng động thái của Triều Tiên đã “vi phạm lệnh cấm phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã hứa với cộng đồng quốc tế.”

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc nói thêm rằng vụ phóng tên lửa cũng vi phạm lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc. Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn một vật thể không xác định về phía đông.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp đối với các tàu về “tên lửa đạn đạo tiềm năng có thể được phóng đi từ Triều Tiên.” Đây là lần thứ 12 Triều Tiên bắn vũ khí trong năm nay.

Trước đó, ngày 20/3, giới chức Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn nhiều tên lửa. Tuần trước, Bình Nhưỡng cũng bị nghi phóng thử Hwasong 17, một hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới chưa từng được phóng trước đó.

Các chuyên gia cho rằng việc Triều Tiên gia tăng bất thường các vụ thử vũ khí nhấn mạnh mục tiêu song sinh của nước này là cải tiến vũ khí và gây sức ép lên Washington trong các cuộc đàm phán hạt nhân.

Hàn Quốc phản ứng bằng cách bắn hàng loạt tên lửa

Bình Nhưỡng đã ký lệnh cấm các vụ thử tên lửa liên lục địa và vũ khí hạt nhân kể từ năm 2018 khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un hội đàm với Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump.

Bất chấp những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm kêu gọi các cuộc đàm phán mới, các cuộc đàm phán sau đó đã đổ vỡ và quan hệ ngoại giao giữa hai nước từ đó suy yếu theo tin tức thế giới

Bình Nhưỡng đã tiến hành một loạt vụ thử vũ khí kể từ tháng Giêng, bao gồm tên lửa đạn đạo siêu thanh và tầm trung bị cấm vận. “Để đối phó với việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, quân đội của chúng tôi đã phóng tên lửa đất đối không, trên biển và trên không ở Biển Nhật Bản bắt đầu lúc 4:25 chiều.”

Mỹ và Hàn Quốc cũng cảnh báo rằng Bình Nhưỡng có thể sắp bắn thử tên lửa Hwasong-17, tên lửa ra mắt trong cuộc duyệt binh của Triều Tiên vào tháng 10/2020. Bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế đối với chương trình vũ khí của mình, Bình Nhưỡng đã tăng gấp đôi nỗ lực hiện đại hóa quân đội của mình.

Tuần trước, nước này cũng đã bắn thử thứ mà các nhà phân tích cho là tên lửa Hwasong-17. Tuy nhiên, vụ thử tên lửa không thành công, và tên lửa phát nổ giữa không trung.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here