Cuộc chiến trong thầm lặng giữa Mỹ và Arab Saudi

0
187

Mối quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trên thế giới, nhưng cũng là một trong những mối quan hệ khó xử nhất gần đây. Các quan chức ở Washington đã tức giận sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +) quyết định cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày hồi đầu tháng. Điều đó đã đẩy giá dầu lên cao trong những tuần trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ. Mỹ đã cảnh báo Saudi Arabia về hậu quả.

Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang xem xét các biện pháp mà họ không nghĩ tới cách đây không lâu, chẳng hạn như cấm bán vũ khí cho Ả Rập Xê-út và mở đường cho vụ kiện của Bộ Tư pháp chống lại nước này và các thành viên OPEC. Saudi Arabia cũng cho biết họ sẽ trả đũa, chẳng hạn như bán trái phiếu chính phủ của Mỹ.

Các nhà phân tích nói rằng cả hai bên không giấu giếm căng thẳng của họ. Nếu mối quan hệ kéo dài hàng thập kỷ này tan vỡ, nền kinh tế thế giới, chưa kể đến vấn đề an ninh, sẽ gánh chịu những hậu quả to lớn. Biden không thuyết phục được OPEC tăng sản lượng. Ông đã đến thăm đất nước này vào mùa hè để gặp Thái tử Mohammed bin Salman. Các quan chức Mỹ vào thời điểm đó tin rằng họ đã đạt được một thỏa thuận bí mật với Ả Rập Xê Út để tăng nguồn cung dầu vào cuối năm nay.

Vào tháng 8, OPEC + chỉ tăng sản lượng 100.000 thùng / ngày, mức thấp nhất trong lịch sử của nhóm. Động thái này được coi là “cú tát vào mặt” đối với chính quyền Biden. Những gì xảy ra tiếp theo thậm chí còn tồi tệ hơn. Đầu tháng 10, OPEC + thông báo cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày. Động thái này khiến giá xăng Mỹ tăng vọt vào thời điểm lạm phát ở mức cao nhất trong 4 năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here