Cuộc hội đàm giữa Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ, và Liên Hợp Quốc có gì đặc biệt?

0
238

Theo Reuters, ngày 18/8, Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thảo luận về việc làm thế nào để chấm dứt xung đột giữa Kyiv và Moscow. . Tại một cuộc họp báo, ông Guterres bày tỏ quan ngại cao về tình hình tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và kêu gọi cả hai bên rút quân và thiết bị quân sự khỏi khu vực và tạo ra một vùng tự do xung quanh nhà máy.

“Cơ sở này không được sử dụng như một phần của bất kỳ hoạt động quân sự nào. Thay vào đó, cần đạt được một thỏa thuận khẩn cấp để xác nhận lại và đảm bảo khu vực Zaporozhye như một cơ sở hạ tầng dân sự thuần túy”, ông nói. Tại cuộc họp báo tương tự, ông Zelensky cho biết Ukraine đã đồng ý các điều kiện để Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới thăm nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye và thăm các khu vực không do lực lượng Nga kiểm soát.

Tổng thống Ukraine cũng cho rằng Nga nên rút quân ngay lập tức và ngừng các cuộc pháo kích, khiêu khích đối với các nhà máy điện hạt nhân. Ông Erdogan cho biết hai bên đã thảo luận về việc tận dụng bầu không khí tích cực của thỏa thuận lương thực Nga-Ukraine do Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian để nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Kyiv và Moscow.

Ông Erdogan nói: “Tôi luôn tin rằng chiến tranh sẽ kết thúc trên bàn đàm phán. Ông Zelensky và ông Guterres chia sẻ quan điểm của tôi về vấn đề này”. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai bên cũng đã thảo luận về việc trao đổi tù nhân chiến tranh giữa Ukraine và Nga mà ông sẽ trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here