Trung Quốc có phát hiện mới về dòng sông Dương Tử

0
260

Sông Dương Tử, con sông dài nhất châu Á, chảy từ dãy Himalaya đến Thái Bình Dương, tạo thành một lưu vực màu mỡ ở miền nam Trung Quốc, sản xuất khoảng 70% lượng gạo của cả nước. Nhưng lưu vực sông Dương Tử, nơi sinh sống của 1/3 dân số Trung Quốc, là một đại dương cách đây 438 triệu năm, theo phát hiện mới của một số nhà địa chất. Một nghiên cứu mới được công bố về hóa thạch cá cung cấp bằng chứng hỗ trợ cho tuyên bố này.

Ngày 17/8, Gai Zhikun, giáo sư tại Học viện Khoa học Trung Quốc cho biết: “Sự tồn tại của sông Dương Tử là có thật và đã được xác nhận bởi nhiều bằng chứng khoa học”. Gai và các đồng nghiệp của ông đã lập danh mục và so sánh các hóa thạch cá được thu thập từ khắp Trung Quốc. Các phát hiện hóa thạch của nhóm nghiên cứu được thu thập từ vùng Dương Tử đã được công bố trên Tạp chí Địa tầng học.

Được bảo tồn trong đá trầm tích gọi là đá đỏ – có màu đỏ bởi khoáng chất hematit – hóa thạch được hình thành trong Kỷ Silur, một thời kỳ địa chất kéo dài khoảng 44,3 đến 419 triệu năm trước. Tất cả các hóa thạch đều thuộc về cùng một loài tiền sử xuất hiện và tiến hóa nhanh chóng trong thời kỳ đầu của kỷ Silur. Đó là một con cá đội mũ bảo hiểm. “Họ là những người bơi kém, sống ở vùng biển nông”, Guy nói.

Hình thành các thành tạo đá đỏ ở vùng nước nông. Khi nước rút đi, các mảnh nhỏ chứa hematit tích tụ trên đáy biển và kết thúc thành trầm tích. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã kết luận rằng việc phát hiện ra hóa thạch cá và sự hiện diện của các thành tạo đá đỏ chứng minh rằng vùng Dương Tử là một vùng biển trong thời kỳ đầu của kỷ Silur. Theo nhóm nghiên cứu, phần còn lại của Trung Quốc cũng rất khác trong thời kỳ này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here