Cựu CEO và đồng sáng lập FTX đã nhận tội trước tòa

0
349

Văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York thông báo rằng hai cá nhân chủ chốt có liên quan đến Sam Bankman-Fried đã nhận tội. Họ là Caroline Ellison, cựu CEO của quỹ đầu tư Alameda Research, và Gary Wang, cựu CTO và đồng sáng lập của FTX. Cả hai đều có công trong sự thăng trầm của “đế chế” FTX – Alameda.

Được biết, cả hai đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của tội ác, quyết định ra đầu thú và đang hợp tác với cơ quan điều tra. Caroline Ellison được phát hiện ở New York vào đầu tháng 12, làm dấy lên tin đồn cô đầu hàng. Trong bản cáo trạng do Văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York đệ trình, cả bà Caroline Ellison và ông Gary Wang đều bị cáo buộc biết về việc lạm dụng tiền của người dùng giữa FTX-Alameda và không làm gì để tiếp tục giúp đỡ. Theo đó, FTX đã lấy tiền của người dùng mà không có sự đồng ý của khách hàng và chuyển cho Alameda Research để đầu tư.

Toàn bộ kế hoạch lừa đảo đã sụp đổ chỉ trong vài ngày đầu tháng 11, khi FTX bộc lộ vấn đề về thanh khoản khi bị người dùng rút tiền ồ ạt và phải tuyên bố phá sản sau khi thừa nhận cho Alameda vay 8 tỷ USD. Các công tố viên cũng kêu gọi các cựu nhân viên của FTX, những người biết rằng họ đã sai – Alameda Research – hãy ra đầu thú trước khi quá muộn vì “sự kiên nhẫn của họ có hạn” và “tốc độ điều tra rất nhanh”.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng đưa ra cáo trạng cáo buộc Caroline Ellison và Gary Wang lừa gạt các nhà đầu tư FTX “trong nhiều năm” và vi phạm luật chứng khoán. SEC cũng cáo buộc rằng Sam Bankman-Fried, Caroline Ellison và Gary Wang đã cố tình thao túng giá FTT trong nhiều năm để làm nền tảng cho hành vi gian lận của họ. SEC cũng trực tiếp cáo buộc token FTT của FTX là “chứng khoán”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here