Đà Nẵng: Nhiều người gom đất rồi phân lô bất hợp pháp

0
647

Tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều ngày 4/4, 8xnow đã đặt câu hỏi về việc giá đất ở nhiều nơi tăng chóng mặt gần đây.

“Giá đất ở nhiều nơi hiện nay đang tăng chóng mặt. Đây có thể là dấu hiệu của ‘địa nhiệt’ và bong bóng bất động sản? Có cách nào để giải quyết vấn đề này không? Chính quyền đã xử lý chưa? Có dấu hiệu của tội phạm không?” “Trong ngành bất động sản? ‘, câu hỏi cho biết.

Ngoài ra, theo ông Thanh, do năm 2020-2021 là thời điểm bắt đầu thực hiện quy hoạch của địa phương nên các nhà đầu tư nhân cơ hội này để mua bán đất, phân lô, bán nền thu lợi bất chính theo quy định.

“Hiện tượng giá đất tăng cục bộ ở một số nơi đã làm mất lợi thế thu hút vốn đầu tư của địa phương, phá vỡ quy hoạch tổng thể và quy hoạch sử dụng đất, đồng thời tác động đến kinh tế vĩ mô”. Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận.

Ngoài ra, ông cho biết thêm, việc đấu giá ở một số nơi không được thực hiện nghiêm túc tại một số nơi vào thời điểm đó, còn có sự rò rỉ thông tin, thông đồng giữa người tham gia và tổ chức đấu giá.

Bên cạnh đó, tất cả các địa phương cần công bố, công khai thông tin, không bị nhiễu loạn, không để bị lợi dụng, đầu cơ làm giá. Ngoài ra, cần thực hiện các biện pháp quản lý sau khi kế hoạch và quy hoạch tổng thể được thông qua.

Điểm tiếp theo được Bộ Công nghệ thông tin đề xuất là thực hiện nghiêm túc các quy định về đăng ký quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Điều này sẽ có lợi cho việc đánh thuế, kiểm soát chặt chẽ việc tách thửa, xử lý nghiêm hành vi cấp đất không phép, chậm sử dụng đất .

Nhiều người “diễn kịch” làm thủ tục chuyển nhượng đất

Theo ghi nhận, từ đầu tháng 4 đến nay, trung bình mỗi ngày có hơn 200 người đổ về bộ phận một cửa của UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) để nộp hồ sơ thủ tục đất đai. Nhiều người phải chờ thêm một ngày, quay đi quay lại nhiều lần mới làm được thủ tục bán đất thổ cư.

Nghi ngờ sự việc trên không có trong thị trường bất động sản tại địa phương, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Đà Nẵng đã vào cuộc xác minh. Theo đơn vị này, thời gian gần đây một nhóm đối tượng cố tình tạo ra cơn sốt đất ảo, nhất là khu vực nông thôn thuộc nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, để kiếm lời khủng.

Thủ đoạn cũ nhưng nhiều người vẫn mắc bẫy

Thủ đoạn của nhóm này là tạo ra các điểm nóng để đăng tải thông tin không chính xác và khiến người dân đổ xô đến nộp hồ sơ, khiến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai ở huyện Hòa Vang phải làm việc quá sức.

Qua khảo sát, hầu hết mọi người thực hiện giao dịch thực sự theo nhu cầu của họ, số lượng không nhiều. Hầu hết các hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội là của một nhóm môi giới mua bán đất, môi giới đứng ra giải quyết các thủ tục đất đai cho người khác.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng khẳng định, các quy định của pháp luật về đất đai hiện hành về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất không có gì thay đổi.

Nhóm này đang chụp ảnh hàng loạt người rồi tung lên mạng xã hội, tạo cơn sốt ảo bằng cách khoe số lượng và quy mô du khách mua bán đất. Với thủ đoạn này, chúng sẽ tạo giá mua đi bán lại giữa đám đông.

“Giá thổi ngày sau cao hơn ngày trước, đẩy giá đất lên từng ngày để kiếm lời. Nhưng thực tế là nhu cầu đất ở hoặc đất sản xuất nông nghiệp của Đà Nẵng không nhiều”. Tài nguyên và Môi trường.

Nguồn: Zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here