Cầm 800 triệu đi mua nhà và câu chuyện với đà tăng của bất động sản 

0
399

Chị Nguyễn Thanh (33 tuổi, Nam Định) chia sẻ, sau nhiều năm lên Hà Nội thuê trọ, gia đình chị đã tích góp được 800 triệu đồng và vay mượn người thân để tìm mua đất ổn định nơi ở. Bà Thanh cho biết đây là lần thứ hai gia đình bà quay lại mua đất sau khi lỡ mua vào năm 2020.

Bà Thanh cho biết, tháng 4/2020, vợ chồng bà cầm gần 400 triệu đồng và mua đất ở khu Dongmai, Bienjiang, Anyi (Hedong). Để mua được đất ở những khu vực này, vợ chồng chị chấp nhận đi làm xa từ 13 đến 16 km. Tuy nhiên, tại thời điểm này, khu đất rẻ nhất mà chủ đất và môi giới giới thiệu với chị là hơn 500 triệu đồng.

Bà Thanh cũng cho biết, trong số các lô đất được giới thiệu, có lô rộng 40m2 được chủ nhà chào bán với giá 14,1 triệu Rp. Vợ chồng chị rất thích mảnh đất nhưng mức giá 564 triệu đồng khiến vợ chồng chị đắn đo, vì phải vay thêm gần 200 triệu, vừa mua đất vừa phải thuê nhà.

Sau một thời gian cân nhắc, gia đình chị không còn ý định mua đất nữa, mong giá đất xuống chậm để có tiền, tìm nơi ở thích hợp.

Dù đã tạm dừng mua đất để an cư nhưng vợ chồng chị vẫn theo dõi các giao dịch mua bán nhà đất tại khu vực định mua. Tuy nhiên, chị rất bất ngờ khi nhiều hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 bùng phát, giá đất nhiều nơi tăng cao khiến gia đình chị sốt ruột. Đầu tháng 3/2022, sau khi xem lại số tiền tiết kiệm và khả năng vay mượn của anh chị em, bạn bè, vợ chồng chị Thanh quay lại kế hoạch mua đất để ổn định nhà ở. Lần này, thay vì tìm lô đất giá khoảng 400 triệu đồng như lần đầu, gia đình chị nâng kế hoạch tìm đất lên 700 – 800 triệu đồng

Giá đất tăng phi mã bất chấp dịch bệnh

Nghĩ rằng sẽ tìm được mảnh đất phù hợp với nhu cầu tài chính của mình, nhưng thực tế, vợ chồng chị Thanh rất bất ngờ với giá đất ở những nơi mà họ đã khảo sát trước đó.

Chị Thanh cho biết khi liên hệ với các công ty môi giới để hỏi chuyện, nhiều người cho biết sẽ liên hệ lại khi có sản phẩm đúng giá. Trong khi đó, quay trở lại khu vực mình từng khảo sát vào năm 2020, giá đất ở đây cũng đã tăng chóng mặt.

Cụ thể, mảnh đất 33m2 gần vị trí khu đất 40m2 mà chị nhận được lời chào giá 14,1 triệu đồng / mét vào năm 2020 được chủ đất ra giá 33,4 triệu đồng. Chị Thanh cho biết đây là mức giá thấp nhất mà chị được các chủ đất và đại lý trong khu vực tìm kiếm khi quay lại mua đất lần này. Đồng thời, do diện tích đất rộng hơn, vị trí đẹp hơn nên chị được chủ nhà đưa ra mức giá từ 120 đến 2,5 tỷ đồng, một lần nữa vượt xa khả năng tài chính của gia đình.

Với 800 triệu đồng tiết kiệm và vay mượn, gia đình chị còn thiếu 300 triệu đồng để mua được mảnh đất với giá rẻ nhất mà chủ đất đưa ra. Nhân viên văn phòng 33 tuổi cho biết cô rất bất ngờ với giá đất hiện tại, dù dân số khu vực này không thay đổi nhiều so với lần đầu tiên mua đất vào năm 2020.

Chị Thanh chia sẻ, đến năm 2020, nếu cố vay tiền mua mảnh đất mà vợ chồng anh chị thực sự thích thì có thể tiết kiệm được khoảng 5 tỷ đồng. “Giá đất ở nhiều nơi hiện nay tăng quá nhanh, không biết đến bao giờ gia đình tôi mới tìm được mảnh đất phù hợp với tài chính mà không phải vay nhiều tiền”, anh Thành nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng người mua bất động sản ở thời điểm này cần có sự quan tâm hợp lý về tài chính, vì sử dụng đòn bẩy ngân hàng trong giai đoạn này là rủi ro. Nhất là khi thu nhập của người dân đang bị đe dọa do ảnh hưởng của đại dịch.

Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here