Diễn biến tình hình Ukranie và Nga ngày 11/3

0
476

Đàm phán Ngoại trưởng Nga-Ukraine thất bại: Ngày 11/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba đã hội đàm tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ngoại trưởng hai nước kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã thảo luận về hành lang nhân đạo, ngừng bắn, an ninh hạt nhân, lập trường trung lập của Ukraine và nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, hai bên không đạt được thỏa thuận về các vấn đề cụ thể.

Ngoại trưởng Nga nhắc lại quan điểm của Moscow rằng họ muốn Kyiv giữ thái độ trung lập và sẵn sàng thảo luận về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine, các nước châu Âu và Nga.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moscow muốn Ukraine là một quốc gia thân thiện, không cấm ngôn ngữ và văn hóa Nga. Ngoại trưởng Ukraine Kuleba cho biết cuộc hội đàm của ông với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov diễn ra “khó khăn” và lệnh ngừng bắn vẫn chưa đạt được.

Nga tuyên bố rút khỏi Hội đồng châu Âu: Bộ Ngoại giao Nga thông báo Moscow sẽ không tham gia các cuộc họp của Hội đồng châu Âu nữa.

Giải thích về quyết định này, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) phá hoại các thể chế được tạo ra để bảo tồn nguồn nhân lực, quyền, luật pháp và dân chủ.

Hạ viện Mỹ đã thông qua một loạt dự luật liên quan đến Nga và Ukraine: Vào ngày 10/3, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu khổng lồ, bao gồm gói viện trợ trị giá 13,6 tỷ USD cho Ukraine và dự luật cấm nhập khẩu năng lượng xuất khẩu của Nga.

Gói viện trợ Ukraine sẽ bao gồm 6,5 tỷ USD để Mỹ gửi vũ khí và quân đội đến Đông Âu để trang bị cho các lực lượng đồng minh nhằm đáp trả các hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine; 6,8 tỷ USD để chăm sóc người tị nạn và cung cấp viện trợ tài chính, và một số tiền nhỏ để giúp

Các Cơ quan Khối thịnh vượng chung áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga và đảm bảo an ninh mạng.

Cùng ngày, Hạ viện cũng thông qua dự luật cấm nhập khẩu dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và than đá của Nga vào Hoa Kỳ với tỷ lệ phiếu bầu từ 414 đến 17.

Dự luật cũng sẽ thực hiện các bước để xem xét vai trò của Nga trong Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và ủy quyền lại việc áp dụng Đạo luật Magnitsky nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc vi phạm nhân quyền.

Nga tiếp tục nhận các lệnh trừng phạt từ Châu Âu

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thông báo ngày 9 tháng 3 rằng các lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhắm vào lĩnh vực ngân hàng, tiền điện tử của Belarus, bao gồm lệnh cấm cung cấp công nghệ định vị cho Nga, đồng thời đưa 160 doanh nhân và nhiều nghị sĩ khác vào danh sách đen. Gói trừng phạt dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào tối 11/3.

Bất chấp các lệnh trừng phạt mới lặp đi lặp lại đối với Nga, châu Âu thừa nhận rằng khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Nga đã đạt đến giới hạn.

Josep Borrell, Trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho biết: “Đối với các biện pháp trừng phạt tài chính, tất nhiên, bạn có thể đi xa hơn. Nhưng chúng tôi đã đạt đến giới hạn những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi làm mọi thứ có thể ”, quan chức EU cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here