Nga – Ukraine muốn tiếp tục đàm phán sau cuộc họp

0
752

Ngoại trưởng Ukraine cho biết không có tiến triển nào về lệnh ngừng bắn sau cuộc gặp với người đồng cấp Nga, nhưng cả hai bên đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Cuộc đàm phán ba bên Ukraine-Nga-Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tổ chức vào ngày hôm nay tại khách sạn Regnum Carya ở Antalya, Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc 11 giờ (15 giờ Hà Nội).

Hình ảnh chụp từ sảnh cho thấy phái đoàn Nga và Ukraine ngồi ở hai bàn đối diện, với phái đoàn Thổ Nhĩ Kỳ ở giữa. Đây là cuộc gặp cấp ngoại trưởng đầu tiên giữa Nga và Ukraine kể từ khi Moscow phát động chiến dịch quân sự.

“Chúng tôi đã nói về một lệnh ngừng bắn, nhưng không có tiến triển nào”, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kouleba phát biểu trong một cuộc họp báo sau sự kiện, đồng thời gọi cuộc đàm phán là “khó khăn”.

“Có vẻ như Nga có những người ra quyết định khác về vấn đề này”, Kuleba nói thêm, đề cập đến Điện Kremlin. Ông nhấn mạnh rằng “Ukraine đã và sẽ không đầu hàng”.

Kuleba cũng cho biết ông không thể đạt được thỏa thuận với Lavrov về một hành lang nhân đạo ở thành phố Mariupol bị bao vây ở miền nam Ukraine. Kuleba nói thêm rằng Lavrov “sẽ nói chuyện với các cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này”.

Kuleba cho biết ông sẵn sàng “gặp lại Ngoại trưởng Lavrov theo định dạng này” nếu có thể có các cuộc thảo luận quan trọng và tìm ra giải pháp.

Đồng thời, tại cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng bày tỏ Moscow sẵn sàng tiếp tục thảo luận với Kyiv và nhấn mạnh tầm quan trọng của các cuộc đàm phán cấp thấp tại Belarus. Ông nói rằng: “Về phần cuộc họp hôm nay thì tôi khẳng định rằng là tại Belarus sẽ không có bất kì 1 sự lựa chọn nào khác nằm ngoài khuôn khổ các cuộc đàm phán Nga-Ukraine”.

Cuộc đám phán dường như vẫn không giải quyết được điều gì

Ngoại trưởng Sergei Lavrov bác bỏ thông tin cho rằng căng thẳng giữa Nga và phương Tây về vấn đề Ukraine có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ông nói: “Tôi không muốn tin và cũng không tin rằng một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ bắt đầu, đồng thời nói thêm rằng những tin đồn rằng Nga có thể tấn công các nước Baltic từng là một phần của Liên Xô“ là một trò lừa bịp cũ ”.

Ông cho biết Tổng thống Putin sẽ không loại trừ cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng nói thêm rằng các nhà đàm phán của hai nước trước tiên nên đặt nền móng bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán tại Belarus.

Ngoại trưởng Nga cáo buộc EU và các nước khác cung cấp vũ khí cho Ukraine là một “hành động nguy hiểm”

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Moscow sẽ giải quyết các hậu quả kinh tế từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. “Chúng ta sẽ thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng này,” đừng ảo tưởng rằng phương Tây có thể là một đối tác đáng tin cậy “.

Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng chúng tôi không bao giờ dựa vào cách tiếp cận này. Phương Tây đang ở trong các lĩnh vực quan trọng đối với người dân của chúng tôi. “

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here